/ / / /

Sàn Difi là gì? Tài chính phi tập trung là gì?


Sàn Difi là gì? Tài chính phi tập trung là gì?

Thị trường tài chính có thể thúc đẩy sự thịnh vượng của xã hội bằng cách cho phép những ý tưởng tuyệt vời trở thành hiện thực, nhưng quyền lực trong tài chính là tập trung, hầu hết mọi người đều không có quyền quyết định về những gì được tài trợ và chỉ nhận được một phần nhỏ lợi nhuận từ các dự án.

Hơn một nửa số tiền tài trợ của các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) toàn cầu dành cho các công ty khởi nghiệp ở Hoa Kỳ, hầu hết trong số đó là ở thung lũng Silicon và một vài thành phố như San Francisco, New York. Trong khi đó, ngay cả ở Hoa Kỳ, 80% tầng lớp dưới của xã hội chỉ sở hữu 7% cổ phần công ty và các cá nhân ở nhiều quốc gia khác thậm chí không có quyền tham gia vào thị trường chứng khoán. Tài chính là trung tâm của nền kinh tế toàn cầu, nhưng nó không phải là một hệ thống mở.

Tài chính tập trung hoạt động như thế nào ?

Cơ chế đằng sau điều này là những người bình thường chuyển quyền kiểm soát tài sản của họ cho các ngân hàng và các trung gian tài chính khác để các nhà quản lý chuyên nghiệp có thể làm việc khôn ngoan với tiền trên thị trường. Logic của họ là họ sẽ kiếm được lợi nhuận cao hơn và do đó chủ tài khoản cũng được hưởng lợi.

Tuy nhiên, kết quả là giữ quyền kiểm soát và rủi ro ở trung tâm của hệ thống. Chúng tôi biết rằng các nhân viên ngân hàng, có kinh nghiệm nhưng vẫn có thể sai lầm và có thể không nhìn thấy rủi ro trên thị trường, như trong bong bóng nhà đất năm 2008. Khi họ kiểm soát tất cả tiền, rủi ro tích lũy tại trung tâm và gây nguy hiểm cho toàn bộ hệ thống.

Phi tập trung không đầy đủ

Satoshi Nakamoto đã tạo ra Bitcoin vào năm 2008 như là giải pháp đầu tiên của thương mại ngang hàng toàn cầu mà không cần trung gian, để các cá nhân có thể kiểm soát tài sản của họ. Tuy nhiên, Bitcoin và tiền điện tử sớm chỉ phân cấp phát hành và lưu trữ tiền, không truy cập vào hệ thống tài chính.

Hai vấn đề lớn với không gian tiền điện tử hiện tại nổi bật. Thứ nhất, mặc dù các giao thức được phi tập trung và dựa trên các thuật toán đồng thuận, nhiều điểm truy cập vào hệ thống, như trao đổi, vẫn được tập trung. Ngoài ra, nhiều dự án tiền điện tử được quản lý thông qua các tổ chức hoặc công ty khá tập trung, thường thiếu tính minh bạch hoặc trách nhiệm, và không công khai cho thấy sự phát triển của các phần mới của hệ sinh thái. Do đó, blockchain vẫn chưa mở cửa với tài chính.

Câu hỏi về truy cập

Không có gì đáng ngạc nhiên khi các lĩnh vực như tài chính và tiền điện tử, nơi những người tham gia phải có trình độ hiểu biết tốt, không được mở rộng cho toàn thể các khu vực rộng lớn trên thế giới.

Tuy nhiên, vì vai trò chính của tài chính hiện tại sẽ thay đổi và tài chính dựa trên blockchain sẽ có khả năng đóng vai trò lớn hơn trong tương lai của các nền kinh tế toàn cầu. Sự đa dạng giúp đưa ra quyết định và chúng tôi có thể tránh được rất nhiều tranh cãi về thuế nếu hệ thống tài chính của hiện tại công bằng và cởi mở hơn ngay từ đầu.

Phi tập trung tài chính

Nhiều công ty fintech và ngân hàng thời đại mới hứa sẽ cung cấp thêm quyền kiểm soát cho người tiêu dùng. Đây là những lời hứa hão vì trong hầu hết các trường hợp, các ngân hàng vẫn quản lý tài sản và khách hàng phải tin tưởng vào ngân hàng để chăm sóc tốt. Chúng nhanh hơn và thuận tiện hơn, nhưng về cơ bản không khác biệt với ngân hàng cũ.

Sự gián đoạn thực sự chỉ đi kèm với sự mất kiểm soát hoàn toàn của cá nhân đối với tài sản. Nhiều nhà phát triển đang tạo ra các sản phẩm tài chính sáng tạo hướng tới các giao thức nguồn mở để trao đổi tài sản thông qua các nền tảng phi tập trung. Các nền tảng mới có hai lợi thế lớn về tài chính như nó đang tồn tại ngày nay.

Đầu tiên, các cá nhân sẽ có thể mở khóa nhiều hình thức trong khi không phải tin tưởng bất kỳ trung gian nào chăm sóc tài sản của họ để nhận hoa hồng. Bất cứ ai cũng có quyền truy cập và không có sự kiểm soát trung tâm.

Thứ hai, tất cả các giao thức đều là nguồn mở, vì vậy bất kỳ ai cũng có thể xây dựng các sản phẩm tài chính mới trên đầu chúng và mọi người từ khắp nơi trên thế giới có thể hợp tác và đưa ra các hình thức tạo giá trị mới. Điều này có thể dẫn đến sự đổi mới nhanh hơn và hiệu ứng mạng mạnh mẽ khi ngày càng nhiều người dùng và nhà xây dựng chuyển sang nền tảng.

Tài chính phi tập trung, hay DeFi, đã cung cấp một loạt các phương tiện và thị trường tài chính phổ biến để đảm bảo rằng cá nhân là người giám sát duy nhất tài sản của họ mọi lúc.

Tiền điện tử rất dễ bay hơi. Sự dao động giá cả là một vấn đề lớn nếu bạn muốn sử dụng tiền điện tử cho bất cứ điều gì từ mua hàng hóa đến chuyển tiền qua biên giới, đến vay và cho vay hoặc phòng ngừa rủi ro trong giao dịch.

Stablecoin kết thúc sự không chắc chắn về giá.

Stablecoin là kho lưu trữ giá trị được lập trình mà mạng có thể chốt với bất kỳ giá trị nào khác trên thế giới.

Hầu hết các stablecoin nắm giữ giá trị của đồng đô la Mỹ, là tiền tệ chính trong thương mại quốc tế, nhưng về mặt lý thuyết chúng có thể đại diện cho bất kỳ giá trị thực tế nào, chẳng hạn như các loại tiền tệ hoặc giá hàng hóa khác.

Có hai phiên bản stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản và phi tập trung.

Bình luận

Chưa có bình luận cho bài viết này.

Gửi bình luận

Bạn cần Đăng nhập để viết bình luận bằng tài khoản cá nhân.

Bình luận bằng Facebook

" Luật sư sống bằng việc BÁN KIẾN THỨC và TRÍ TUỆ, SỰ HIỂU BIẾT. Khách hàng đến với Luật sư để MUA những thứ bạn có. Nếu bạn không những thứ đó thì sẽ bán gì cho khách hàng? Sự UYÊN THÂM trong nghề tạo ra giá trị thật sự cho thân chủ" - Luật sư Vũ Ngọc Dũng -0938188889

Đăng ký nhận tin

Nhập email để là người đâu tiên nhận được những tin tức mới nhất từ Blog Vũ Văn Dũng. Chúng tôi cam kết bảo đảm quyền riêng tư cho email của bạn.

Hỗ trợ trực tuyến