/ / / / /

Near và những điều cần biết về dự án này, khác biệt và khủng


Near và những điều cần biết về dự án này, khác biệt và khủng

NEAR Protocol có lẽ không phải là một cái tên xa lạ đối với anh em nữa, khi càng ngày nền tảng này càng phát triển và mở rộng không ngừng. Trong bài viết này, mình sẽ nói về lý do mình hold NEAR, và tiềm năng tăng trưởng của NEAR trong tương lai dựa trên những gì đội ngũ phát triển đã và đang làm.

Giới thiệu về NEAR Protocol

Team khủng của NEAR:

https://near.org/team/

NEAR Protocol là một nền tảng ứng dụng phi tập trung layer 1 được xây dựng theo cơ chế Proof-of-Stake. NEAR Protocol có điểm mạnh so với các đối thủ khác bao gồm khả năng mở rộng cao, chi phí thấp, độ phi tập trung cao.

Trong thời điểm chi phí và tốc độ giao dịch trên Ethereum đang ở mức không còn hợp lý, NEAR Protocol từ khi ra mắt đã được đánh giá là một đối thủ đáng gờm của Ethereum với chi phí giao dịch thấp hơn 10,000 lần và khả năng mở rộng cao.

Viên ngọc sáng giá NEAR giữa cuộc chiến hệ sinh thái

Bởi NEAR là một token nền tảng, nên để NEAR tăng trưởng thì hệ sinh thái của NEAR phải phát triển, nhiều ứng dụng và nhiều người dùng, từ đó nhu cầu sử dụng NEAR tăng lên.

Để một nền tảng có thể phát triển hệ sinh thái DeFi, có hai thành phần bắt buộc phải có, đó chính là người dùng và nhà phát triển các ứng dụng phi tập trung. Cách thu hút hai thành phần đó về với nền tảng luôn là bài toán đau đầu, cần xử lý khôn khéo.

Theo mình thấy, NEAR Protocol đã rất thành công trong việc thu hút hai thành phần này bằng những bước đi vô cùng bài bản, điều đó sẽ được mình phân tích dưới đây.

Thu hút nhà phát triển

Đầu tiên, mình sẽ nói về việc thu hút các nhà phát triển ứng dụng phi tập trung.

NEAR Protocol đã lựa chọn một cách làm thông minh, đó chính là khởi động Hackathon "Hack the Rainbow "vào tháng 8 năm 2020, và chương trình tài trợ cho các dự án phát triển trên NEAR trị giá 1 triệu đô vào đầu tháng 2 vừa rồi.

Chương trình “Hack the Rainbow” được tổ chức rất bài bản với hai tuần hướng dẫn và hai tuần làm việc, từ đó đã thu hút được 400 người dự thi với 80 dự án mới. Hơn nữa, chương trình tài trợ đang diễn ra được phát động vào tháng 2 vừa rồi còn có ngân quỹ lên tới 1 triệu đô, chắc chắn sẽ còn tiếp tục thu hút được nhiều nhà phát triển cùng nhiều dự án tiềm năng.

 

Chương trình tài trợ cho các dự án trên NEAR với ngân quỹ 1 triệu đô được công bố vào đầu tháng 2 năm 2021.

Nhưng chỉ giải thưởng và tài trợ cho các nhà phát triển vẫn là chưa đủ, mà họ cũng cần những công cụ hỗ trợ việc phát triển ứng dụng. Bởi vậy, máy ảo EVM và Rainbow Bridge - một cầu nối giữa nền tảng Ethereum và NEAR - đã được triển khai với mục đích giúp đỡ các nhà phát triển và người dùng trên Ethereum có thể tiếp cận NEAR dễ dàng.

Nếu theo dõi sát trang Twitter của NEAR Protocol, anh em có thể thấy máy ảo EVM được nâng cấp liên tục, còn Rainbow Bridge được đội ngũ NEAR vận hành rất bài bản: hỗ trợ sử dụng sản phẩm, thiết kế các công cụ hỗ trợ, và vá lỗi ngay khi phát hiện.

Rainbow Bridge đã được triển khai vô cùng bài bản.

Sự bài bản trong từng khâu triển khai dự án và thu hút nhà phát triển của NEAR thực sự khiến mình yên tâm.

Tiếp theo, anh em hãy cùng mình tìm hiểu xem NEAR Protocol đã và đang làm gì để thu hút người dùng.

Thu hút người dùng

Thu hút người dùng là bài toán rất khó khăn đối với các nền tảng. Vậy NEAR Protocol đã xử lý bài toán này như thế nào?

Đầu tiên, NEAR đang dần hình thành các trụ cột quan trọng của hệ sinh thái DeFi bao gồm các ứng dụng stablecoin, vay/cho vay và sàn giao dịch phi tập trung.

NEAR cũng đang từng bước nâng cấp trải nghiệm người dùng, minh chứng là sự hợp tác gần đây của NEAR và ví Ledger nhằm giúp người dùng Ledger có thể tương tác với các ứng dụng phi tập trung trên NEAR.

Các hoạt động quảng bá cũng đang được tổ chức rầm rộ, ví dụ như chương trình xây dựng cộng đồng của The Sandbox vừa ra mắt vào ngày 24/3, hay chương trình viết bài về NEAR Protocol ở cộng đồng các quốc gia.

 

Mình đang vô cùng mong ngóng các hoạt động tiếp theo của NEAR, không chỉ bởi các hoạt động này sẽ đẩy NEAR tăng trưởng, mà còn bởi chúng chứng tỏ sự nhạy bén với thị trường và khả năng quảng bá của đội ngũ NEAR trong thị trường tiền điện tử.

Hệ sinh thái NEAR chuẩn bị tăng tốc

Anh em có thể thấy rằng, hệ sinh thái DeFi trên NEAR vẫn còn rất sơ khởi và chưa có phát triển nào quá đáng kể, các mảnh ghép DeFi căn bản nhất cũng chưa xuất hiện.

Hiện tại, các ứng dụng mới chỉ dừng lại ở mức độ căn bản, bao gồm: các trình khám phá như NEAR Explorer; một vài ứng dụng gaming và thị trường dự đoán; hai chợ NFTs, và chưa xuất hiện các dự án stablecoin DeFi, lending và borrowing hay các AMM DEX (các DEX đã xuất hiện từ Hackathon vào tháng 8 năm ngoái, tuy nhiên vẫn còn ở trên Testnet, chưa audit, chưa có kênh Twitter hay kênh truyền thông nào).

Tuy nhiên, khi đối chiếu với những gì đội ngũ NEAR làm và phát triển trong thời gian qua (Rainbow Bridge, Grant Program một triệu đô, hoạt động Marketing,...), mình nghĩ rằng từ trước tới giờ, đội ngũ mới chỉ tập trung vào phát triển các công cụ căn bản nhất cần có cho một hệ sinh thái.

Theo mình, phải đợi tới khi Grant Program trị giá một triệu đô kết thúc hoặc gần kết thúc khoảng giữa năm nay, khi các mảnh ghép DeFi đầu tiên được mainnet, audit và sử dụng, lúc đó cả hệ sinh thái của NEAR sẽ giãn nở với một tốc độ chóng mặt. Anh em hãy cùng mình chờ đợi những bước đi tiếp theo của hệ sinh thái đầy tiềm năng này nhé!

Tổng quan hệ sinh thái NEAR

Blockchain NEAR là gì?

NEAR Protocol là một nền tảng ứng dụng phi tập trung được thiết kế nhằm phục vụ sự phát triển của Open Web, để tạo ra một thế giới online mở.

Token NEAR: (Cập nhật ngày 14/5/2021)

 • MCap & Full Cap: 2,163,016,753$ & 5,754,081,437$.
 • Rank: 67.
 • Giá ATL & ATH: 0,52$ & 7,56$.
 • Circulating & Total Supply: 375,909,857 & 1,000,000,000 NEAR.
 • Danh sách các sàn lớn đã listing: Binance, Huobi, OKEx, Gate,...

Blockchain NEAR: (Cập nhật ngày 14/5/2021)

 • TPS: 100,000 TPS trong điều kiện có 1 triệu node.
 • Số node: 59.
 • Blocktime:1.01s.
 • Total Tx: 4,034,175.
 • Avg. Tx fee ($):0.005$.
 • Block Height: 37,305,014

Số lượng Dapp: 19.

Đối tác: Octopus Network, Mask Network, The Graph, Mooniswap, TUSD, 1Inch,...

Backers/Investors: Coinbase Ventures, a16z, Multicoin Capital, Pantera, Arrington XRP Capital, IOSG Venture, Libertus Capital,...

Quá trình phát triển:

 • Formation of Near Protocol (8/2018): Giai đoạn lên ý tưởng và bắt đầu phát triển Near Protocol.
 • Mainnet Phase 0: PoA Genesis (4/2020): Phase đầu tiên của Mainnet diễn ra vào cuối tháng 4 năm 2020, bằng cơ chế Proof of Authority được phát triển bởi NEAR Foundation. Trong giai đoạn này, các node vẫn được vận hành bởi các validators thuộc Near Foundation.
 • Mainnet Phase 1: Restricted (9/2020): Phase thứ hai của Mainnet cho phép các validators bên thứ ba tham gia vào vận hành mạng lưới.
 • Mainnet Phase 2: Community Governed (10/2020): Phase này cho phép cộng đồng trở thành người quản lý mạng lưới của Near Protocol qua các thao tác on-chain. Người dùng đã có thể chuyển token và giao dịch.
 • Rainbow Bridge (4/2021): Cầu nối giữa Near Protocol và mạng lưới Ethereum đã được ra mắt.

Những điểm nổi bật về hệ sinh thái NEAR

 • Lịch sử gọi vốn của Near Foundation khá ấn tượng, với 3 vòng gọi vốn, đạt được 35 triệu đô sau hai round và 1 round chưa công bố. Các nhà đầu tư vào Near Foundation bao gồm nhiều quỹ lớn, ví dụ như Coinbase Ventures, a16z, Multicoin Capital, Pantera, Arrington XRP Capital, IOSG Venture, Libertus Capital,...
 • Hiện tại, phí giao dịch và tốc độ giao dịch của mạng lưới NEAR khá ấn tượng, với phí trung bình chỉ tầm 0.005$ (so với 0.5$ của Avalanche, 0.3$ của Tron,…)
 • Hỗ trợ và tương thích hoàn toàn với EVM, giúp nhà phát triển có thể đưa dApps từ Ethereum sang NEAR Protocol một cách dễ dàng.
 • Tuy nhiên, việc chuyển tiền từ các sàn tập trung lên NEAR Protocol vẫn gặp một số khó khăn nhất định, đó là một trong những lý do chính cho việc tại sao hệ sinh thái này vẫn chưa thu hút được dòng tiền.

Tình hình hiện tại và roadmap

 • Dự án đã hoàn thành giai đoạn thiết kế cấu trúc mạng lưới, đang bắt đầu bắt tay vào việc phát triển mạng lưới DeFi.
 • Các mảnh ghép Layer 2 thuộc mảng cơ sở hạ tầng vẫn đang trong giai đoạn tập trung phát triển, ví dụ như Aurora EVM mới ra mắt tuần trước, Rainbow Bridge mới ra mắt tháng trước, hệ thống Oracle trên NEAR vẫn chưa hoàn thành và hoạt động mainnet.
 • Hệ sinh thái DeFi trên NEAR vẫn đang dần hình thành các yếu tố cơ bản, và chưa thu hút được dòng tiền cũng như sự chú ý của các nhà đầu tư.

Những mảnh ghép trên hệ sinh thái NEAR

Stablecoins

Dự án Stablecoin đã được mang lên NEAR bao gồm USDT, USDC, DAI và TUSD.

Dự án làm về DeFi Stablecoin thế chấp vượt mức trên NEAR hiện đang có Oin Finance - một dự án cho phép người dùng thế chấp altcoin để mint ra các đồng stablecoin và swap các đồng stablecoin đó với slippage thấp. Bởi đây là một dự án khá đặc biệt (sử dụng altcoin làm tài sản thế chấp nên tỉ lệ thanh lý có thể rất cao, dẫn tới việc khi thị trường giao động thì nhiều vị thế có thể bị thanh lý, ảnh hưởng tới giá của stablecoin), nên hiệu quả của dự án này còn cần phải kiểm chứng bởi thị trường.

Mảnh ghép Stablecoin Thế chấp vượt mức với tài sản thế chấp là các top coin được vote bởi cộng đồng trên NEAR giống như MakerDAO trên Ethereum vẫn chưa được phát triển, và đây có thể là mảng tiềm năng cho các dự án muốn phát triển trên NEAR.

AMM DEX

Tuy đã có nhiều hoạt động marketing, AMA và một số hoạt động khác với Uniswap, 1Inch, các dự án đạt giải Hackathon làm về AMM DEX như NEARSwap, NEARBook,... nhưng hiện tại, AMM DEX đầu tiên hoạt động trên NEAR Protocol mới chỉ có Ref Finance.

Đây là một mảng còn khá sơ khai trên NEAR, mình đánh giá rằng vẫn còn nhiều đất phát triển cho các dự án mới trên NEAR trong mảng này, tuy nhiên nếu Ref Finance làm tốt, thì chỉ mình họ cũng đã đủ để làm mảnh ghép Layer 3 vững chắc cho các dApp khác cắm vào và phát triển.

Oracle

Như mình đã đề cập phía trên, mảng Oracle ở NEAR Protocol nói riêng vẫn chưa có nhiều tiến triển. Tuy Band Protocol và Chainlink đã đồng ý partner với NEAR Protocol từ khá lâu, nhưng vẫn chưa ra sản phẩm hoạt động testnet hoặc mainnet. Flux Protocol cũng là một oracle trên NEAR, sử dụng để phục vụ Flux prediction market, tuy nhiên chưa biết rằng liệu Flux Protocol có phục vụ dịch vụ Oracle cho các dự án khác giống Band Protocol và Chainlink không.

Lending & Borrowing

Đây là mảnh ghép quan trọng bậc nhất đối với hệ sinh thái DeFi trên tất cả các nền tảng, nhưng trên NEAR Protocol thì mới chỉ Oin Finance (Stablecoin thế chấp vượt mức) là dApp đầu tiên thuộc mảng này.

Anh em hãy cùng chờ đợi sự ra mắt của dApp thuộc mảng Lending & Borrowing trong tương lai trên NEAR nhé!

===========

IDO Platform

Đây là category vô cùng hot trên các hệ sinh thái thời gian từ đầu năm tới nay, bởi ROI khủng mà việc sử dụng dApp mang lại qua việc tham gia IDO.

Trên NEAR hiện nay, đã có 3 dự án xác nhận sẽ làm về IDO Platform, bao gồm NearPAD, HeoFinance và Skyward Finance. Tuy chưa dự án nào ra mainnet và token, nhưng đây có vẻ là dấu hiệu tốt cho việc các dự án trên NEAR đã chuẩn bị sẵn sàng để ra mắt và launch token, và đó là dấu hiệu tốt chứng tỏ một hệ sinh thái đang chuẩn bị giãn nở.

NFT Marketplace

Đây là category trên NEAR có nhiều dự án nhất, với hai cái tên nổi bật là Paras và Mintbase. Cộng đồng nhà đầu tư trên NEAR cũng dành sự quan tâm nhiều nhất cho các dự án NFT, bởi vậy đây cũng là mảng phát triển mũi nhọn trên NEAR Protocol trong một thời gian dài vừa qua. Số lượng dự án NFT trên NEAR đang gia tăng chóng mặt, nhiều khả năng sẽ đón đầu trend NFT của thị trường trong tương lai.

Dự phóng tương lai và cơ hội đầu tư trên hệ sinh thái NEAR

Dự phóng tương lai về hệ NEAR

Với các lập luận trên, ta thấy nền tảng NEAR đang tập trung phát triển vào NFT, đồng thời đang phát triển những mảnh ghép Layer 2 và Layer 3 cho hệ sinh thái DeFi. Hiện tại họ đang có những mảnh ghép tiên phong cho mỗi category bao gồm:

 • Ref Finance - AMM DEX tiên phong;
 • Oin Finance - Stablecoin DeFi và Lending Protocol tiên phong;
 • NearPAD và 2 dự án IDO khác - IDO Platform tiên phong;
 • Cơ sở hạ tầng đã dần hoàn thiện, với máy ảo EVM Aurora, Rainbow Bridge và Octopus Network.

Như vậy, trong tương lai, anh em sẽ cùng mình chờ đợi những phát triển sau trên NEAR Protocol để hoàn thiện thế giới DeFi:

 • Oracle Chainlink và Band Protocol chạy sản phẩm hoàn thiện để cung cấp dữ liệu off-chain lên on-chain trên NEAR Protocol;
 • Có thể sẽ xuất hiện dự án Stablecoin DeFi như MakerDAO trên NEAR;
 • Xuất hiện các Bridge với hệ sinh thái khác, ngoài Ethereum (ví dụ như BSC, Solana, Tron,...);
 • Xuất hiện thêm các dự án làm về AMM DEX, Lending,... trên NEAR.

Ngoài ra, để thu hút dòng tiền về hệ sinh thái này, chúng ta sẽ chờ đợi những thông tin như:

 • Sự hỗ trợ chuyển tiền lên NEAR Protocol từ các CEX top như Binance, Huobi,...
 • List Coinbase - đây là một trong các khoản đầu tư của Coinbase Ventures nhưng chưa được list lên Coinbase để giao dịch;
 • Các dApps với APY cao xuất hiện để thu hút users;
 • Xuất hiện các IDO đầu tiên trên các IDO Platform.

Cơ hội đầu tư vào hệ sinh thái NEAR

Anh em hiện tại chưa có nhiều cơ hội đầu tư vào hệ sinh thái NEAR, bởi số lượng dApps còn ít và tính thanh khoản cũng chưa cao:

Đầu tư vào token: Nếu anh em tin tưởng vào nền tảng NEAR Protocol, anh em có thể hold NEAR và chờ đợi sự tăng giá của token nền tảng - điều chắc chắn sẽ xảy ra nếu hệ sinh thái NEAR bùng nổ;

Tham gia IDO:

 • Các nhóm dự án làm về những mảnh ghép còn thiếu trên NEAR sẽ có thể ra mắt và IDO token trong tương lai;
 • Mua hold đồng coin của nền tảng IDO: hiện tại, chưa có nền tảng IDO nào trên NEAR ra mắt token.

Tham gia farming, staking trong hệ sinh thái: Hiện tại, bởi số lượng các dApp còn chưa nhiều và thanh khoản chưa cao nên chưa có dự án nào về farming và staking, ngoại trừ stake NEAR trong NEAR Wallet.

===========

NEAR là token của nền tảng Near Protocol. Có những chức năng chính sau:

 • Staking Token NEAR cho phép ủy quyền token để các full node tham gia quản trị nền tảng và nhận được phần thưởng phân phối.
 • Token thanh toán cho nền tảng, tra đổi và mua bán sử dụng làm phí thanh toán cho các ứng dụng DeFi.
 • Thanh toán phí cho hệ thống xử lý giao dịch và lưu trữ dữ liệu.

Bình luận

Chưa có bình luận cho bài viết này.

Gửi bình luận

Bạn cần Đăng nhập để viết bình luận bằng tài khoản cá nhân.

Bình luận bằng Facebook

" Luật sư sống bằng việc BÁN KIẾN THỨC và TRÍ TUỆ, SỰ HIỂU BIẾT. Khách hàng đến với Luật sư để MUA những thứ bạn có. Nếu bạn không những thứ đó thì sẽ bán gì cho khách hàng? Sự UYÊN THÂM trong nghề tạo ra giá trị thật sự cho thân chủ" - Luật sư Vũ Ngọc Dũng -0938188889

Đăng ký nhận tin

Nhập email để là người đâu tiên nhận được những tin tức mới nhất từ Blog Vũ Văn Dũng. Chúng tôi cam kết bảo đảm quyền riêng tư cho email của bạn.

Hỗ trợ trực tuyến