/ / / /

Vụ kiện Apple: Thông cáo báo chí 02


Vụ kiện Apple: Thông cáo báo chí 02
 

Thông cáo báo chí 02

v/v: Cứ 2 phút có 1 người dùng iPhone tại Việt Nam tham gia kiện Apple

Theo thống kê từ website batterydown.vn của Văn phòng Luật sư Kết Nối, cứ khoảng 2 phút có 1 người dùng Việt Nam đăng ký tham gia Battery Down - vụ kiện Apple về việc nhà sản xuất này làm chậm iPhone khi cập nhật hệ điều hành mới. Hiện số lượt đăng ký đã lên tới 2.847 và con số này vẫn tiếp tục tăng nhanh.

Vụ kiện Công ty TNHH Apple Việt Nam do 2 Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Trần Mạnh Tùng, thuộc Văn phòng Luật sư Kết Nối – Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội, đứng đơn đang nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ phía cộng đồng, đặc biệt là người dùng iPhone tại Việt Nam. Người dùng có tài khoản Facebook Tan Do Nguyen chia sẻ trênfanpage Facebook.com/BatteryDown.vn"Tôi xin cảm ơn hai Luật sư đã lên tiếng bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng Việt Nam với doanh nghiệp nước ngoài, cụ thể là Apple. Hy vọng sau này hai Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Luật sư Trần Mạnh Tùng sẽ cố gắng và giúp đỡ cho cộng động Việt Nam nhiều hơn nữa”.

Ngày 12/1, Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã nhận được đơn khởi kiện của ông Nguyễn Ngọc Hùng và Trần Mạnh Tùng (ngụ quận Long Biên, Hà Nội) yêu cầu TAND TP. Hồ Chí Minh giải quyết tranh chấp về kinh doanh thương mại.

Một bộ hồ sơ hơn 600 trang đã được hai Luật sư chính thức nộp lên TAND TP. HCM, khởi kiện Apple vì công ty này đã cố tình làm chậm iPhone cũ thông qua việc phát hành phiên bản hệ điều hành mới làm giảm hiệu suất trên các phiên bản điện thoại iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 7, iPhone 7 Plus và iPhone SE mà không hề thông báo trước. Apple cũng đang phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện tại các quốc gia khác như Mỹ, Hàn Quốc, Pháp, Isarel. Riêng tại Mỹ, đến nay đã có hơn 30 đơn kiện được gửi lên tòa án tại nhiều bang khác nhau.

Chương trình giảm giá thành thay pin chính hãng từ 79 USD (khoảng 1,8 triệu đồng) xuống còn 29 USD (khoảng 650 nghìn đồng) của Apple cũng đang phải chịu nhiều chỉ trích từ người dùng. Mức giá ưu đãi chỉ áp dụng cho một số model như iPhone 6/6 Plus, 6s/6s Plus, 7/7 Plus, iPhone SE, các model thấp hơn vẫn duy trì giá 79 USD như cũ.

Một số bài phân tích chỉ ra Apple vẫn đang kiếm lời từ khách hàng ngay cả khi đã giảm giá pin, bởi mức giá được Apple gọi là ưu đãi chưa phải là "giảm giá" theo đúng nghĩa. Các model như Galaxy Note 4 của Samsung hiện có mức giá thay thế pin là 24,99 USD, LG G6 từ 27,7 USD, Bphone 2017 có mức giá thay pin tại thị trường Việt Nam là khoảng 13 USD (300.000 VND). Tuy nhiên, dung lượng pin trên những chiếc điện thoại này đều cao hơn các mẫu iPhone cần thay pin. Đơn cử như iPhone 6s và iPhone 7 có dung lượng pin chỉ là 1.750 mAh và 1.950 mAh trong khi Bphone 2017 là 3.000 mAh và LG G6 là 3.300 mAh.

Luật sư Trần Mạnh Tùng cho biết: "Đây thực chất là lỗi của Apple, do vậy nhà sản xuất thậm chí phải có trách nhiệm thay pin miễn phí cho người tiêu dùng thay vì chỉ "giảm giá” thay pin như hãng đang thực hiện”.

Đồng thời, các Luật sư kêu gọi những người dùng iPhone gặp rắc rối tương tự có thể tham gia vụ kiện Apple (Battery Down) bằng cách đăng ký tại địa chỉ batterydown.vn. Người dùng cũng có thể tìm hiểu thêm các thông tin về vụ kiện được đăng tải ở phía dưới trang này và tham gia thảo luận tại fanpage Facebook.com/BatteryDown.vn.

Đến thời điểm hiện tại (ngày 16/01), Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Luật sư Trần Mạnh Tùng đã có đơn đề nghị TAND TP. Hồ Chí Minh căn cứ vào tính cấp thiết của sự việc và thẩm quyền của Tòa án để "sớm thụ lý, giải quyết theo quy định”.

( Bài viết trích từ hồ sơ trên site http://batterydown.vn/ mà Luật sư tham gia bảo vệ)

Bình luận

Chưa có bình luận cho bài viết này.

Gửi bình luận

Bạn cần Đăng nhập để viết bình luận bằng tài khoản cá nhân.

Bình luận bằng Facebook

" Luật sư sống bằng việc BÁN KIẾN THỨC và TRÍ TUỆ, SỰ HIỂU BIẾT. Khách hàng đến với Luật sư để MUA những thứ bạn có. Nếu bạn không những thứ đó thì sẽ bán gì cho khách hàng? Sự UYÊN THÂM trong nghề tạo ra giá trị thật sự cho thân chủ" - Luật sư Vũ Ngọc Dũng -0938188889

Đăng ký nhận tin

Nhập email để là người đâu tiên nhận được những tin tức mới nhất từ Blog Vũ Văn Dũng. Chúng tôi cam kết bảo đảm quyền riêng tư cho email của bạn.

Hỗ trợ trực tuyến