/ / / /

Vụ kiện Apple: Thông cáo báo chí 01


Vụ kiện Apple: Thông cáo báo chí 01
 

Thông cáo báo chí 01

v/v: Luật sư Việt Nam kiện Apple làm giảm hiệu suất của iPhone

Ngày 10/1, Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Luật sư Trần Mạnh Tùng, thuộc Văn phòng Luật sư Kết Nối – Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội, đã đâm đơn kiện Apple về việc nhà sản xuất này làm chậm iPhone khi cập nhật phần mềm mới. Đơn kiện đã được Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh tiếp nhận và xử lý. TP. Hồ Chí Minh là nơi có đại diện chính thức của Apple tại Việt Nam là Công ty TNHH Apple Việt Nam.

Trong hồ sơ khởi kiện hơn 600 trang, chúng tôi yêu cầu bị đơn (Apple) đưa ra các giải pháp sửa chữa, khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại và ngăn chặn việc gây thiệt hại cho người dùng khi cập nhật các phần mềm, hệ điều hành mới dành cho sản phẩm điện thoại iPhone, phân phối cho người tiêu dùng ở Việt Nam. Cụ thể, Apple có trách nhiệm đưa ra giải pháp khắc phục và chấm dứt việc gây thiệt hại cho người tiêu dùng tại Việt Nam khi sử dụng iPhone đồng thời bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. 

Về lý do khởi kiện Apple, người đứng đơn kiện đồng thời là các Luật sư (thuộc Văn phòng Luật sư Kết Nối – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) ông Nguyễn Ngọc Hùng và ông Trần Mạnh Tùng cho biết: "Chúng tôi quyết định thực hiện vụ kiện này với tư cách người tiêu dùng đồng thời là luật sư. Thông qua vụ việc này, chúng tôi mong muốn người tiêu dùng Việt Nam nhận thức được rằng: Quyền và lợi ích hợp pháp của họ (người tiêu dùng nói chung) đang bị xâm hại. Chính vì vậy, trong đơn khởi kiện chúng tôi đề cập tới trách nhiệm của Apple đối với toàn bộ người tiêu dùng tại Việt Nam chứ không chỉ riêng chúng tôi”.

Trong những tuần cuối năm 2017, Apple liên tiếp vấp phải những phản ánh từ phía người dùng hay những bài đánh giá từ các công cụ benchmark trên khắp thế giới về việc nhà sản xuất cố tình hạ thấp hiệu suất xử lý của các model iPhone đời cũ. Trước những lời cáo buộc, Apple đã lên tiếng thừa nhận làm chậm iPhone cũ thông qua việc phát hành phiên bản hệ điều hành mới làm giảm hiệu suất trên các phiên bản điện thoại iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 7, iPhone 7 Plus và iPhone SE mà không hề thông báo trước. Kết quả là hãng phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện tập thể từ những người dùng iPhone tại Mỹ, Hàn Quốc, Pháp, Isarel và bây giờ là Việt Nam. Tính đến nay, số vụ kiện Apple chỉ riêng tại Mỹ đã lên tới con số hơn 20 vụ.

Tính riêng tại Việt Nam, doanh thu của Apple mỗi năm lên tới một tỷ USD, thế nhưng hàng triệu người dùng gặp vấn đề liên quan đến sản phẩm lại không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào. Chính sách chăm sóc hậu mãi của Apple tại Việt Nam rất kém khi so với các thị trường khác. Đây cũng không phải lần đầu Apple có cách ứng xử chưa thỏa đáng với khách hàng của mình tại Việt Nam.

Ngày 28/12/2017, Apple đã có động thái xin lỗi chính thức người tiêu dùng trên toàn thế giới, được đăng tải trên website của hãng. Song, hãng này không đề cập đến chính sách bồi thường thiệt hại hay giải pháp để nhanh chóng khắc phục cho người tiêu dùng, trong đó có người tiêu dùng Việt Nam.

Sau đó, Apple đưa ra khuyến nghị thay pin để đảm bảo hiệu suất máy với giá ưu đãi. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng đây thực chất là một hình thức kiếm lời của Apple bởi mức phí thay pin được coi là "quá đắt”. Việc làm này của Apple không những không phải là giải pháp tích cực cho người tiêu dùng mà còn là một giải pháp mang tính kinh doanh, nhằm gia tăng tối đa lợi nhuận cho Apple bằng việc gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Trong nội dung đơn kiện, các luật sư Việt Nam yêu cầu Apple phải có trách nhiệm sửa phần mềm, hệ điều hành hoặc thay pin miễn phí để điện thoại có hiệu năng như trước khi bị lỗi do khuyết tật về kỹ thuật mà Apple gây ra.

Văn phòng Luật sư Kết Nối cũng đã lập website batterydown.vn để những người dùng iPhone tại Việt Nam, gặp tình huống tương tự có thể đăng ký để tham gia vụ kiện.

1

Giấy xác nhận đã nhận đơn khởi kiện của Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh

23 4

Đơn khởi kiện

5 6

Hồ sơ khởi kiện hơn 600 trang đã gửi lên Tòa án

 

Về Battery Down (Battery Gate)

Tại sao có Battery Down

Ngày 28/12/2017, Đại diện APPLE INC đã chính thức thông báo xin lỗi người tiêu dùng trên toàn thế giới vì hành động làm chậm IPHONE cũ thông qua việc phát hành phiên bản hệ điều hành mới khiến cho giảm hiệu suất trên các phiên bản điện thoại iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone SE mà không hề thông báo trước. Việc APPLE INC xin lỗi công khai và thừa nhận lỗi này được đăng tải trên website của hãng nhưng không kèm theo chính sách bồi thường thiệt hại hay giải pháp để nhanh chóng khắc phục lỗi của APPLE INC cho người tiêu dùng ở Việt Nam.

Không những vậy, APPLE INC còn đưa ra khuyến nghị thay pin để đảm bảo hiệu suất máy, làm cho người tiêu dùng thiệt hại rất nhiều về kinh tế. Việc làm này của APPLE INC không những không phải là giải pháp tích cực cho người tiêu dùng mà còn là một giải pháp mang tính kinh doanh nhằm gia tăng tối đa lợi nhuận cho bị đơn bằng việc gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Chúng tôi, VĂN PHÒNG LUẬT SƯ KẾT NỐI (ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI), cho rằng: Việc phát hành hệ điều hành mới cho các sản phẩm IPHONE nói trên của APPLE INC thực chất là hành động cố ý gây khuyết tật kỹ thuật cho sản phẩm để buộc người tiêu dùng phải lựa chọn: Hoặc phải tiến hành thay pin mới cho điện thoại hoặc mua máy mới và việc làm này chỉ với một mục đích duy nhất là để tăng hiệu quả kinh doanh.

Điều này dẫn tới hệ quả là: Người tiêu dùng điện thoại các nhãn hiệu như trên (iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone SE) khi đã tiến hành cập nhật phiên bản hệ điều hành mới của APPLE sẽ khiến cho thiết bị điện thoại gặp phải khuyết tật và bị giảm hiệu năng.

Như vậy, trong vấn đề này thì những người tiêu dùng ở Việt Nam thực chất đã bị thiệt hại trực tiếp khi mà giá trị tài sản (là điện thoại đang dùng) bị giảm xuống, ảnh hưởng rất lớn tâm lý khi sử dụng sản phẩm điện thoại IPHONE và dẫn đến các thiệt hại về kinh tế khác khi không thể sử dụng sản phẩm chất lượng như cam kết của Apple.

Vấn đề này không chỉ dừng lại trong phạm vi người tiêu dùng ở Việt Nam mà còn là vấn đề của toàn thể người tiêu dùng trên khắp thế giới. Chính vì vậy, chúng tôi được biết hiện nay trên thế giới đã có khoảng 20 vụ kiện APPLE INC về vấn đề này tại tòa án các bang NewYork, Illinos và California của Mỹ; 1 vụ kiện APPLE INC tại Hàn Quốc; 1 vụ kiện APPLE INC tại Pháp và 1 vụ kiện APPLE INC tại Isarel và một số nơi khác trên thế giới.

Nhận thấy, vấn đề trên là vấn đề khuyết tật kỹ thuật của sản phẩm và khuyết tật này do nhà sản xuất tạo ra một cách cố ý. Đồng thời, nhà sản xuất đã vi phạm quy định tại Khoản 3 – Điều 12 – Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ở Việt Nam, gây thiệt hại cho người tiêu dùng ở trên lãnh thổ Việt Nam.

Chính vì vậy, chúng tôi, VĂN PHÒNG LUẬT SƯ KẾT NỐI (ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI), cùng một số người tiêu dùng ở Việt Nam khởi kiện APPLE INC lên Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi được ủy quyền để thực hiện quyền của người khởi kiện trong suốt các giai đoạn tố tụng cho đến khi kết thúc phiên tòa cấp sơ thẩm và cho đến khi kết thúc phiên tòa cấp phúc thẩm (nếu có).

Kiến nghị

Chúng tôi, VĂN PHÒNG LUẬT SƯ KẾT NỐI (ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI), đề nghị TAND thành phố Hồ Chí Minh buộc APPLE INC đưa ra các giải pháp sửa chữa, khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại và ngăn chặn việc gây thiệt hại cho người tiêu dùng ở Việt Nam khi cập nhật các phần mềm, hệ điều hành mới dành cho sản phẩm điện thoại IPHONE do APPLE INC là người sản xuất, phân phối cho người tiêu dùng ở Việt Nam. Cụ thể như sau:

1. Có trách nhiệm đưa ra giải pháp khắc phục và chấm dứt việc gây thiệt hại cho toàn thể người tiêu dùng tại Việt Nam khi sử dụng sản phẩm điện thoại IPHONE (do APPLE INC sản xuất, phân phối) bị khuyết tật về kỹ thuật (cụ thể là bị suy giảm hiệu suất của điện thoại và suy giảm một số tính năng khác do sử dụng bản cập nhật hệ điều hành mới).

2. Đối với những sản phẩm đã bị lỗi, khuyết tật về kỹ thuật (cụ thể là bị suy giảm hiệu suất của điện thoại và suy giảm một số tính năng khác do sử dụng bản cập nhật hệ điều hành mới) cho các sản phẩm IPHONE của toàn thể người tiêu dùng tại Việt Nam, yêu cầu APPLE INC có trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. Cụ thể: APPLE cần sửa phần mềm, hệ điều hành để điện thoại của toàn thể người tiêu dùng Việt Nam trở về đúng hiệu năng ban đầu, hoặc phải thay pin miễn phí để điện thoại của người tiêu dùng Việt Nam có hiệu năng như cũ hoặc như trước khi bị lỗi.

 

FAQ

1. Tại sao công ty lại quyết định thực hiện vụ kiện này?

Chúng tôi – Văn phòng luật sư Kết Nối thuộc Đoàn Luật sư TP. Hà Nội – quyết định thực hiện vụ kiện này với tư cách người tiêu dùng đồng thời là một luật sư. Thông qua vụ việc này, chúng tôi mong muốn người tiêu dùng Việt Nam nhận thức được rằng: Quyền và lợi ích hợp pháp của họ (người tiêu dùng nói chung) đang bị xâm hại. Chính vì vậy, trong đơn khởi kiện chúng tôi đề cập tới trách nhiệm của APPLE đối với toàn bộ người tiêu dùng tại Việt Nam chứ không chỉ riêng chúng tôi.

Tính riêng tại Việt Nam, doanh thu của Apple mỗi năm lên tới một tỷ USD, thế nhưng hàng triệu người dùng gặp vấn đề liên quan đến sản phẩm lại không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào. Chính sách chăm sóc hậu mãi của APPLE tại Việt Nam rất kém khi so với các thị trường khác. Đây cũng không phải lần đầu APPLE có cách ứng xử chưa thỏa đáng với khách hàng của mình tại Việt Nam. Chúng tôi rất bức xúc. Chúng tôi cũng chỉ là một trong hàng triệu khách hàng tại Việt Nam nhưng lần này chúng tôi quyết tâm đứng ra khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của chúng tôi và hàng triệu người Việt Nam khác là khách hàng của APPLE. Chúng tôi cũng hy vọng, việc này sẽ tạo ra một tiền lệ để buộc các công ty nước ngoài có sản phẩm bán tại Việt Nam phải đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân Việt Nam.

2. Công ty có tính đến những khó khăn nào trong việc theo đuổi vụ kiện này?

Có một thực tế rõ ràng rằng: Không chỉ đối với chúng tôi mà bất kỳ cá nhân, tổ chức nào trên thế giới ngay cả đối với những tổ chức hành nghề Luật khác cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi thực hiện vụ kiện tương tự như thế này với APPLE. Tuy nhiên, chúng tôi có cơ sở để khởi kiện. APPLE đã vi phạm quy định tại Khoản 3 - Điều 12 - Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ở Việt Nam, gây thiệt hại cho người khởi kiện và những người tiêu dùng trên lãnh thổ Việt Nam. Chúng tôi cũng có đầy đủ dẫn chứng, lý lẽ để đòi hỏi quyền lợi hợp pháp của mình với tư cách là khách hàng của APPLE. Hồ sơ chúng tôi đã tập hợp (hơn 600 trang) và đã gửi lên tòa án. Chúng tôi tin công lý sẽ chiến thắng.

3. Công ty có tính phí vụ kiện này như thế nào?

Toàn bộ chi phí khởi kiện là do chúng tôi tự túc. Chúng tôi cũng khuyến khích những người là khách hàng sử dụng IPHONE tham gia và họ sẽ không phải trả chi phí tư vấn hay chi phí cho Luật sư.

Nếu bạn là người dùng iPhone, bạn có thể tham gia vụ kiện Apple (gọi tên là "Battery Down”) tại website batterydown.vn hoặc Fanpage Facebook.com/BatteryDown.vn.

4. Tại sao đơn kiện của công ty không nêu cụ thể số tiền đòi APPLE bồi thường như một số vụ khác trên thế giới?

Trong đơn khởi kiện chúng tôi có nêu rõ, đòi hỏi của chúng tôi là APPLE phải có trách nhiệm đưa ra giải pháp khắc phục và chấm dứt việc gây thiệt hại cho chúng tôi cũng như toàn thể người tiêu dùng tại Việt Nam khi sử dụng điện thoại IPHONE bị khuyết tật về kỹ thuật. Chúng tôi cũng yêu cầu APPLE phải có trách nhiệm sửa phần mềm, hệ điều hành để điện thoại của chúng tôi trở về đúng hiệu năng ban đầu hoặc phải thay pin miễn phí để điện thoại có hiệu năng như trước khi bị lỗi do khuyết tật về kỹ thuật mà APPLE gây ra.

Còn về vấn đề yêu cầu bồi thường số tiền cụ thể, Luật pháp Việt Nam đòi hỏi phải có đầy đủ căn cứ để chứng minh thiệt hại thực tế xảy ra chứ không cho phép áp dụng phương pháp ước lệ nên chúng tôi không để giá trị bồi thường cụ thể trong đơn khởi kiện. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng chúng tôi sẽ không yêu cầu bồi thường về mặt vật chất. Bởi lẽ, trong quá trình thụ lý và giải quyết của Tòa án chúng tôi có thể bổ sung nội dung này khi xét tới các yếu tố phù hợp khác. Chúng tôi tin rằng không chỉ có chúng tôi là những người tiêu dùng nhận ra rằng quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm hại mà chúng tôi tin rằng có nhiều người tiêu dùng khác cũng nhận ra điều đó. Khi đó, rất có thể con số yêu cầu bồi thường sẽ thay đổi.

5. Những khách hàng tại Việt Nam khác, luật sư khuyên họ cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Chúng tôi chỉ có một mong muốn duy nhất đó là: Người tiêu dùng hãy nhìn nhận vấn đề một cách thấu đáo, hiểu được quyền và lợi ích hợp pháp của mình và hãy hành động theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân.

6. Dự kiến vụ kiện này sẽ kéo dài trong bao lâu?

Chúng tôi không thể tiên liệu thời gian kéo dài của vụ việc. Nhưng chúng tôi cho rằng sẽ không thể giải quyết vụ việc một cách nhanh chóng.

7. Tại Việt Nam đã từng có những vụ kiện tương tự như thế này chưa?

Theo chúng tôi biết, chưa từng có vụ kiện APPLE nào tương tự ở Việt Nam. Nhưng chúng tôi tin rằng với sự phát triển của thời đại công nghệ số như hiện nay, việc làm của chúng tôi sẽ không phải là duy nhất.

8. Tòa án Việt Nam có thể làm những gì để APPLE phải chịu trách nhiệm trong vụ kiện này?

Nếu có đủ cơ sở, Tòa án tại Việt Nam hoàn toàn có thể ban hành một phán quyết công bằng cho người tiêu dùng tại Việt Nam. Và phán quyết có hiệu lực của Tòa án Việt Nam có thể được yêu cầu để thực thi tại quốc gia mà APPLE có trụ sở chính.

9. Công ty các ông tham gia với tư cách là gì?

Chúng tôi tham gia với tư cách là người tiêu dùng và Văn phòng Luật sư Kết nối – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, là tổ chức hành nghề luật hợp pháp tại Việt Nam bảo vệ quyền và lợi ích cho người tiêu dùng. 

10. Quan điểm của ông sẽ xử lý theo hướng như thế nào?

Quan điểm của tôi thể hiện rất rõ trong 2 nội dung yêu cầu trong Đơn khởi kiện. Nhưng có lẽ cũng sẽ không chỉ dừng lại trong phạm vi đó. Bạn có thể xem nội dung đầy đủ của đơn khởi kiện tại batterydown.vn hoặc Fanpage Facebook.com/BatteryDown.vn.

11. Trong trường hợp như thế này ngoài đơn vị của mình ra có đơn vị nào khác tham gia không? Hồ sơ được gửi đến những cơ quan chức năng nào?

Hiện tại chúng tôi chưa nhận được lời đề nghị tham gia của cơ quan, tổ chức hay cá nhân nào khác. Tuy nhiên, chúng tôi tin Hiệp hội người tiêu dùng Việt Nam và các cá nhân, cơ quan, tổ chức khác có liên quan cũng sẽ quan tâm đến sự việc này và chắc sẽ không từ chối khi tham gia cùng chúng tôi để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Hiện, chúng tôi đã gửi Đơn khởi kiện và hồ sơ đi kèm tới Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. TP. Hồ Chí Minh cũng là nơi có văn phòng đại diện chính thức của APPLE tại Việt Nam là công ty TNHH APPLE VIỆT NAM. Ngày 10/1/2018, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã xác nhận sẽ tiến hành xem xét Đơn khởi kiện của chúng tôi theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

12. Ông hãy phân tích sâu về mặt pháp lý của vụ việc?

Hiện tại, chúng tôi đánh giá rằng: việc phát hành bản cập nhật hệ điều hành iOS khiến các dòng iPHONE bị ảnh hưởng hiệu năng là vấn đề khuyết tật kỹ thuật của sản phẩm và vấn đề khuyết tật này là "sự cố ý” của APPLE. Sự cố ý này cũng như việc suy giảm một vài hiệu năng khác của điện thoại iPHONE dẫn tới hệ quả là thiệt hại cho người tiêu dùng và thiệt hại này mang tới nguồn lợi nhuận cho APPLE. Cụ thể hơn nữa chúng tôi đã tập hợp bộ hồ sơ với hơn 600 trang tài liệu và các phân tích về kỹ thuật để làm cơ sở chứng minh với Tòa án.

13. Các ông đã có liên hệ gì với APPLE chưa?

Hiện tại chúng tôi đã gửi Đơn khởi kiện và hồ sơ đi kèm tới Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. TP. Hồ Chí Minh cũng là nơi có văn phòng đại diện chính thức của APPLE tại Việt Nam là công ty TNHH APPLE VIỆT NAM. Theo luật tố tụng hình sự, chúng tôi không cần phải thông tin đến Apple. Tuy nhiên, để cho rõ ràng chúng tôi cũng sẽ có thông báo đến APPLE về việc tiến hành vụ kiện tại Việt Nam.  

14. Ông đánh giá về khả năng thắng kiện như thế nào?

Tôi cho rằng trong bất kỳ vụ kiện nào cũng sẽ không có bên thắng cũng như bên thua. Chỉ có vấn đề về chân lý, công lý và công bằng cho bên yếu thế hay không mà thôi. Tuy nhiên, tôi tin rằng với "trái tim và tinh thần của hiệp sĩ”, cùng với sự ủng hộ của dư luận cũng như toàn thể người tiêu dùng thì công cuộc "Đại chiến cối xay gió” nói chung và trận chiến "Battery Down” (hay còn gọi là Battery Gate) sẽ thành công trên phương diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người tiêu dùng tại Việt Nam.

15. Đây có phải là lần đầu tiên ở Việt Nam có một công ty đứng ra đại diện cho người tiêu dùng khởi kiện một công ty nước ngoài?

Tôi cho rằng trước khi chúng tôi tiến hành vụ kiện thì ở đâu đó đã manh nha ý tưởng tương tự. Nhưng chúng tôi cho rằng chúng tôi không phải là đặc biệt, không phải là duy nhất và càng không hề đơn độc trong sự việc này. Chúng tôi cũng tin rằng, có nhiều văn phòng luật sư khác tại Việt Nam cũng đang rất muốn làm hoặc muốn tham gia cùng chúng tôi nếu họ biết đến việc chúng tôi đang làm.

16. Ông bình luận thế nào về ý kiến cho rằng người tiêu dùng Việt Nam kiện APPLE chẳng khác gì châu chấu đá voi?

Tôi nhận định rằng ý kiến đó không hề sai. Nhưng! Người tiêu dùng trên thế giới nói chung và Người tiêu dùng ở Việt Nam nói riêng đều là những người tiêu dùng thông minh. Họ sẽ đủ hiểu biết và tỉnh táo để nhận ra chân lý rằng: Bất kỳ câu chuyện cổ tích nào cũng khởi đầu bằng những sự nghi hoặc. Song cuối cùng, sau khi làm sáng tỏ sự việc thì chân lý vẫn luôn thuộc về lẽ phải, thuộc về quyền lợi của số đông người tiêu dùng, mặc cho vỏ bọc ngụy biện trong ngôn ngữ luôn tồn tại từ phía kẻ thống trị. Đã đến lúc, APPLE hay bất kỳ công ty nước ngoài nào có sản phẩm tại Việt Nam, kinh doanh tại Việt Nam cần phải đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người tiêu dùng Việt Nam.

17. Được biết, những người đứng tên trong đơn kiện đều là người thuộc công ty luật, điều gì khiến họ cùng muốn khởi kiện APPLE?

Ở đây chúng tôi cũng là khách hàng sử dụng IPHONE của APPLE và sau khi update cũng bị giảm hiệu năng. Chúng tôi chỉ với một mục đích duy nhất đó là: Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của toàn thể người tiêu dùng tại Việt Nam. Hơn nữa, chúng tôi cũng muốn chứng minh cho người tiêu dùng rằng: Không phải cứ là số 1 rồi thì sẽ không có khiếm khuyết và không phải cứ có khiếm khuyết thì có quyền lấy sự im lặng để phủ lấp và rồi đưa sự tự tôn của người tiêu dùng vào quên lãng – như những gì họ vẫn làm và vẫn luôn diễn ra theo kiểu "Bổn cũ soạn lại” như vậy.

Nếu bạn là người dùng iPhone, bạn có thể tham gia vụ kiện Apple (gọi tên là "Battery Down”) tại website batterydown.vn hoặc Fanpage Facebook.com/BatteryDown.vn.

18. Những người muốn tham gia cùng các luật sư sẽ có đóng góp gì trong vụ kiện?

Chúng tôi – Văn phòng luật sư Kết Nối thuộc Đoàn Luật sư TP. Hà Nội – quyết định thực hiện vụ kiện này với tư cách người tiêu dùng đồng thời là một luật sư. Thông qua vụ việc này, chúng tôi mong muốn người tiêu dùng Việt Nam nhận thức được rằng: Quyền và lợi ích hợp pháp của họ (người tiêu dùng nói chung) đang bị xâm hại. Chính vì vậy, trong đơn khởi kiện chúng tôi đề cập tới trách nhiệm của APPLE đối với toàn bộ người tiêu dùng tại Việt Nam chứ không chỉ riêng chúng tôi.

Và với những người tham gia cùng chúng tôi trong vụ kiện này, đóng góp đầu tiên của họ là đóng góp về mặt tinh thần. Họ nhìn nhận việc làm của chúng tôi là đúng, là chính đáng. Tiếp đó là việc toàn thể người tiêu dùng sản phẩm trong vụ việc này nhận thức rõ quyền lợi của họ bị ảnh hưởng. Và đó cũng là một lời cảnh tỉnh đối với tất cả các đơn vị đang có hoạt động sản xuất, phân phối, kinh doanh ở Việt Nam. Họ phải đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân Việt Nam trước khi tính tới bất kỳ giải pháp, chiến lược kinh doanh nào.

19. Các luật sư sẽ bảo vệ dữ liệu cá nhân của những người đăng ký tham gia vụ kiện như thế nào?

Khi tạo ra trang Battery Down, chúng tôi cũng đã ghi rõ mục đích là bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam. Là luật sư, chúng tôi rất rõ quy định của pháp luật liên quan đến điều khoản bảo mật thông tin của khách hàng. Với vai trò là người tiêu dùng, và thực hiện vụ kiện này với người tiêu dùng ở Việt Nam, chúng tôi cũng đồng thời coi người tiêu dùng là đối tác, và đương nhiên chúng tôi coi trọng vấn đề bảo mật thông tin. Thông tin mà chúng tôi tập hợp chỉ được dùng trong phạm vi vụ kiện này, trong phạm vi tố tụng, gửi cho tòa án để chứng minh cho tòa án là có những người nào đang gặp phải vấn đề liên quan đến vụ việc này. Ngoài ra chúng tôi không cung cấp bất kỳ thông tin cho một cá nhân nào khác.

20. Các luật sư chuẩn bị hồ sơ khởi kiện hơn 600 trang trong thời gian bao lâu?

Chúng tôi khẳng định đây không phải là toàn bộ hồ sơ. Trong quá trình làm việc với tòa án, chắc chắn chúng tôi sẽ bổ sung cho tòa án nhiều hồ sơ nữa. Và hồ sơ này sẽ bao gồm hai phần chính. Phần thứ nhất liên quan đến việc phân tích về mặt kỹ thuật để chứng minh lỗi cố ý gây ra khuyết tật cho sản phẩm của Apple. Phần thứ hai là tập hợp hồ sơ các vụ kiện khác trên thế giới, của các luật sư đồng nghiệp khác ở Mỹ, ở Pháp, ở Isarel, hay bất kỳ nơi nào mà họ sẵn sàng chia sẻ thông tin với chúng tôi để chúng tôi lấy đó làm căn cứ tốt hơn nữa cho việc khởi kiện ở Việt Nam. Sơ bộ, chúng tôi đã chuẩn bị tập hồ sơ 600 trang trong vòng 1 tuần.

21. Tại sao đây chưa phải là một vụ kiện trên toàn cầu mà mới chỉ hiện diện ở một số quốc gia?

Chúng ta không thể thực hiện vụ kiện này trên phạm vi toàn cầu vì còn liên quan đến thẩm quyền riêng biệt của mỗi quốc gia. Và người tiêu dùng ở từng nước có quyền khởi kiện ở nước đó, liên quan đến pháp luật ở nước đó, chứ không thể nào khởi kiện mang tính chất toàn cầu.

22. Đối tượng bị kiện trong vụ việc này là Công ty TNHH Apple Việt Nam. Vậy tính chất của vụ kiện này có gì khác so với các vụ kiện ở các nước khác?

Chúng tôi khởi kiện Tập đoàn Apple có trụ sở ở Mỹ. Và chúng tôi đưa Công ty TNHH Apple Việt Nam vào để chứng minh rằng Apple ở Mỹ có hoạt động thương nhân ở Việt Nam. Về mặt thẩm quyền giải quyết, chúng tôi khởi kiện theo luật bảo vệ người tiêu dùng, vì vậy theo tố tụng, chúng tôi được quyền lựa chọn các cơ quan toà án ở Việt Nam để giải quyết. Chúng tôi có thể khởi kiện tại tòa án nơi chúng tôi có hộ khẩu thường trú hoặc cư trú hoặc khởi kiện tại tòa án nơi mà thương nhân bị kiện có hiện diện thương nhân, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc công ty. Và vụ kiện này cũng tương đồng với các vụ kiện khác ở trên thế giới. Về mặt thẩm quyền, mỗi một nước sẽ có một quy định riêng trong việc kiện cáo. Chúng tôi ví dụ, người tiêu dùng iPhone ở Pháp đang khởi kiện Apple về hình sự, còn các nước khác hầu hết khởi kiện Apple liên quan đến luật bảo vệ người tiêu dùng.

23. Việc khởi kiện này có phù hợp với pháp luật Việt Nam không?

Hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.

24. Các luật sư đã có bằng chứng để đưa ra mức thiệt hại cụ thể của người tiêu dùng Việt Nam?

Chúng tôi có 2 căn cứ để chứng minh thiệt hại của người tiêu dùng ở Việt Nam. Chúng tôi sẽ buộc Apple phải chứng minh những thiệt hại này ở Việt Nam theo đúng tinh thần của luật bảo vệ người tiêu dùng. Nghĩa vụ chứng minh thuộc về các công ty gây ra sai phạm, chứ không thuộc về người tiêu dùng. Hai là trong quá trình tập hợp hồ sơ, chúng tôi cũng sẽ thống kê các thiệt hại thực tế phát sinh để có con số cụ thể. Chúng tôi đã tập hợp được một số thông tin liên quan đến Apple, ví dụ như doanh thu của Apple trước và sau thời điểm cập nhật hệ điều hành. Doanh thu đó xuất phát từ đâu, từ việc bán pin nhiều, thì chúng tôi cho rằng đó cũng là một căn cứ để chứng minh thiệt hại. Và trong suốt quá trình tố tụng, chúng tôi sẽ tham khảo quan điểm của các luật sư trên thế giới về cách đánh giá thiệt hại, xem có phù hợp với Việt Nam hay không để có đánh giá cụ thể hơn.

25. Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mới có giấy tiếp nhận đơn kiện. Phản ứng như vậy đã là tức thời hay chưa?

Khi chúng tôi nộp đơn khởi kiện Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã tiếp nhận hồ sơ ngay. Chúng tôi kỳ vọng rằng cơ quan tòa án sớm ra thông báo thụ lý giải quyết vụ án và mời bị đơn đến để tham gia tố tụng, giải quyết vụ việc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người tiêu dùng Việt Nam.

26. Có thể nói đây là vụ kiện tập thể đầu tiên ở Việt Nam. Với hành lang pháp lý ở Việt Nam hiện nay, luật sư có tin mình sẽ đòi được quyền lợi cho người tiêu dùng hay không?

Trong ngôn ngữ pháp lý Việt Nam, không có từ khởi kiện tập thể. Tuy nhiên, luật tố tụng vẫn cho phép nhiều nguyên đơn cùng tham gia một vụ kiện. Và chúng tôi hy vọng thông qua vụ kiện này các cơ quan sẽ nhìn nhận sâu sắc để có những quy định thiết thực bảo vệ đại đa số người tiêu dùng Việt Nam. Chúng tôi tin rằng với "trái tim và tinh thần của hiệp sĩ”, cùng với sự ủng hộ của dư luận cũng như toàn thể người tiêu dùng thì công cuộc "Đại chiến cối xay gió” nói chung và trận chiến "Battery Down” (hay còn gọi là Battery Gate) sẽ thành công trên phương diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người tiêu dùng tại Việt Nam.

27. Apple đã vi phạm những điều khoản cụ thể nào trong luật bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam?

Apple đã vi phạm quy định tại Khoản 3 – Điều 12 – Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ở Việt Nam, gây thiệt hại cho những người tiêu dùng ở trên lãnh thổ Việt Nam.

28. Nhiều người không đánh giá cao khả năng thắng kiện, cho rằng vụ kiện này có gì đó mang tính cá nhân của các luật sư. Vậy các luật sư có chia sẻ gì không?

Chúng tôi – Văn phòng luật sư Kết Nối thuộc Đoàn Luật sư TP. Hà Nội – quyết định thực hiện vụ kiện này với tư cách người tiêu dùng đồng thời là một luật sư. Thông qua vụ việc này, chúng tôi mong muốn người tiêu dùng Việt Nam nhận thức được rằng: Quyền và lợi ích hợp pháp của họ (người tiêu dùng nói chung) đang bị xâm hại. Chính vì vậy, trong đơn khởi kiện chúng tôi đề cập tới trách nhiệm của APPLE đối với toàn bộ người tiêu dùng tại Việt Nam chứ không chỉ riêng chúng tôi. Chúng tôi hy vọng, việc này sẽ tạo ra một tiền lệ để buộc các công ty nước ngoài có sản phẩm bán tại Việt Nam phải đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân Việt Nam.

Chúng tôi muốn thay đổi tâm lý của người Việt Nam khi cứ nhìn thấy núi cao là không dám trèo lên, không dám chinh phục. Bất kể ngọn núi cao nào trên thế giới đều có người chinh phục.

Chúng tôi cũng muốn chứng minh cho người tiêu dùng Việt Nam rằng: Không phải cứ là số 1 rồi thì sẽ không có khiếm khuyết và không phải cứ có khiếm khuyết thì có quyền lấy sự im lặng để phủ lấp và rồi đưa sự tự tôn của người tiêu dùng vào quên lãng – như những gì họ vẫn làm và vẫn luôn diễn ra theo kiểu "Bổn cũ soạn lại” như vậy.

29. Những vụ kiện bảo vệ người tiêu dùng ở Việt Nam hiện tại không nhiều, nếu có thì liên quan đến các cá nhân. Đây là vụ kiện tập thể đầu tiên. Vậy các luật sư có lo lắng gì về vụ kiện này không?

Có một thực tế rõ ràng rằng: Không chỉ đối với chúng tôi mà bất kỳ cá nhân, tổ chức nào trên thế giới ngay cả đối với những tổ chức hành nghề Luật khác cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi thực hiện vụ kiện tương tự như thế này với APPLE.

Chúng tôi có thể điểm qua một số khó khăn như sau. Trước hết là khó khăn từ vấn đề kỹ thuật. Chúng tôi đơn thuần chỉ là luật sư. Chúng tôi không phải là cơ quan kỹ thuật. Tuy nhiên, khó khăn này đã được chúng tôi dự liệu trước và có phương án cụ thể để khắc phục. Để có hồ sơ 600 trang này, chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng, tham khảo nhiều ý kiến chuyên gia cũng như là vấn đề hành lang pháp lý ở Việt Nam để tiến hành khởi kiện.

Ngoài vấn đề kỹ thuật, còn có khó khăn từ quy định liên quan của pháp luật Việt Nam cũng như cơ quan tiến hành tố tụng của Việt Nam. Liệu họ có mạnh dạn, có dám thay đổi để tiếp nhận vụ kiện như thế này tại thời điểm này cũng như tương lai hay không? Trên thế giới, việc khởi kiện như thế này là điều hết sức bình thường và cơ quan pháp luật cũng giải quyết như những vụ kiện khác, không có gì đặc biệt.
Bài viết tại http://batterydown.vn/

Bình luận

Chưa có bình luận cho bài viết này.

Gửi bình luận

Bạn cần Đăng nhập để viết bình luận bằng tài khoản cá nhân.

Bình luận bằng Facebook

" Luật sư sống bằng việc BÁN KIẾN THỨC và TRÍ TUỆ, SỰ HIỂU BIẾT. Khách hàng đến với Luật sư để MUA những thứ bạn có. Nếu bạn không những thứ đó thì sẽ bán gì cho khách hàng? Sự UYÊN THÂM trong nghề tạo ra giá trị thật sự cho thân chủ" - Luật sư Vũ Ngọc Dũng -0938188889

Đăng ký nhận tin

Nhập email để là người đâu tiên nhận được những tin tức mới nhất từ Blog Vũ Văn Dũng. Chúng tôi cam kết bảo đảm quyền riêng tư cho email của bạn.

Hỗ trợ trực tuyến