/ / / /

Tổng thống Lincoln và cả dòng họ bất hạnh


Tổng thống Lincoln và cả dòng họ bất hạnh

Số phận bất hạnh của những người nhà Tổng thống Lincoln Bi kịch xảy ra với nhiều người trong dòng họ Lincoln

Tổng thống Lincoln có 4 người con trai với người vợ Mary Todd. Thật không may, 3 trong số đó đều qua đời từ khi còn rất nhỏ.

Edward mất lúc 4 tuổi, Willie 12 tuổi và Tad qua đời ở tuổi 18. Robert là người con duy nhất còn sống cho đến tuổi trưởng thành. Con cháu của Robert cũng qua đời vào khoảng những năm 1980 và dòng dõi Lincoln chấm dứt khi Robert Beckwith (cháu trai của Lincoln) chết ngày 24.12.1985.

Trò đùa số phận

Robert Lincoln, người con duy nhất còn lại của Tổng thống Abraham Lincoln đã từng chứng kiến 2 vụ ám sát tổng thống tại cùng hội chợ thế giới (World Fair), đó là vụ ám sát Tổng thống Garfield (năm 1881) và Tổng thống McKinley 20 năm sau đó (1901).

Robert Lincoln, người con duy nhất còn lại của Tổng thống Abraham Lincoln

Robert từng được cứu thoát khỏi một tai nạn xe lửa bởi người đàn ông tên là Edwin Booth. Thật trớ trêu, Edwin Booth lại chính là anh trai của kẻ ám sát Tổng thống Lincoln - John Wilkes Booth.

Lịch sử đặt câu hỏi, tại sao một người vĩ đại như Abraham Lincoln lại có số phận bi thương đến thế? Vợ và 4 con trai của Tổng thống Lincoln cũng có cuộc đời rất bất hạnh...

Abraham Lincoln - người giải phóng vĩ đại, vị Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ từ tháng 3/1861 cho đến khi bị ám sát vào tháng 4/1865. Ông được xem là một nhân vật lịch sử tiêu biểu hàng đầu của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, với tài nghệ chính trị tầm cỡ, luôn được nhắc tới bên cạnh những vị chính trị gia lỗi lạc nhất trong lịch sử Mỹ như George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt…

Lincoln thành công trong nỗ lực lãnh đạo đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng hiến pháp, quân sự, và đạo đức - cuộc Nội chiến Mỹ - duy trì chính quyền Liên bang, đồng thời chấm dứt chế độ nô lệ, hiện đại hóa nền kinh tế - tài chính của đất nước.

Bài diễn văn năm 1863 của ông là bài diễn văn được trích dẫn nhiều nhất trong lịch sử Mỹ. Đó là bản tuyên ngôn tiêu biểu của tinh thần Mỹ, hiến mình cho những lý tưởng cao cả của dân tộc, đó là quyền bình đẳng, tự do, và dân chủ.

Sau khi chiến tranh kết thúc, Lincoln chủ trương quan điểm ôn hòa nhằm nhanh chóng tái thiết đất nước thông qua chính sách hòa giải và bao dung trong một bối cảnh phân hóa sâu sắc với những hậu quả nặng nề từ cuộc nội chiến.

Tuy nhiên, chỉ sau khi cuộc nội chiến kết thúc được vài ngày, Lincoln bị ám sát khi ông đang đi xem kịch. Đây là lần đầu tiên một Tổng thống Hoa Kỳ bị ám sát. Cho đến nay, người dân Mỹ vẫn nhớ về ông như một vị chính khách mẫu mực, đại diện cho mọi phẩm chất tốt đẹp của nền Dân chủ Cộng hòa Hoa Kỳ, với tinh thần bình đẳng và quên mình vì đất nước.

Mary Todd Lincoln (1818 –1882)

Mary Todd Lincoln là vợ của tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ Abraham Lincoln, bà là Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ từ năm 1861 đến năm 1865. Nhiều sử gia cho rằng bà bị chứng rối loạn lưỡng cực và có một chấn thương đầu do tai nạn khi sinh nở, khiến cho bà bị chứng đau nửa đầu.

 
Việc gặp khó khăn trong kiểm soát tiền bạc cũng là một vấn đề với bà khi Abraham Lincoln còn sống, nhưng sau khi ông qua đời, việc tiêu xài của bà hoàn toàn vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Nhiều người đã đồn nhau về việc bà hay chôn giấu các đồ vật một cách lạ lùng, như 10 đôi găng tay cùng lúc. Bà còn đưa ra các tuyên bố tâm linh kì dị và nói với con trai Robert rằng có người đang tìm cách đầu độc bà.
 
Năm 1875, Robert đưa mẹ mình vào viện tâm thần. Mary đã viết rất nhiều thư tới bạn bè và báo chí để gây áp lực buộc con trai trả tự do cho bà nhưng ngay khi vừa ra viện thì bà lại tìm cách tự sát bằng thuốc. Dược sĩ nhận ra ý định của Mary nên đã cho bà một liều thuốc vô hại. Bà trải qua những năm cuối đời với người chị gái Elizabeth. Bà bị thêm chứng đục thủy tinh thể và chấn thương cột sống rồi qua đời ở tuổi 63. Người ta đã chôn cất bà bên cạnh mộ của chồng- Tổng thống Abraham Lincoln.

 

Robert Todd Lincoln (1843-1926)

Robert Todd Lincoln sinh ra ở Springfield, Illinois, Hoa Kỳ là con đầu lòng của Abraham Lincoln và Mary Ann Todd. Mặc dù là người duy nhất trong số 4 người con của Tổng thống sống khỏe mạnh qua tuổi trưởng thành và qua đời không phải vì bạo bệnh nhưng cuộc sống riêng của ông cũng có không ít sóng gió.

 
Từ nhỏ ông đã không được gần gũi cha mình, Tổng thống luôn bận rộn về công việc tuy nhiên điều đó không làm ảnh hưởng đến tình cảm của hai cha con dành cho nhau. Vào đêm Lincoln bị ám sát, Robert cũng suýt có mặt tại nhà hát Ford nhưng vì lý do sức khỏe mà ông đã không đi cùng cha mình. Mặc dù rất yêu quý và ngưỡng mộ cha nhưng Robert Todd lại không hề có mối quan hệ tốt đẹp với mẹ mình. Ông và bà Mary Todd có những bất đồng về tính cách lập dị cũng như sự chi tiêu quá đà của bà. Năm 1875, ông đã gửi mẹ mình vào viện điều dưỡng Bellevue Palace. Bà Mary đã viết thư gây áp lực và kiện lại Robert để thoát khỏi viện điều dưỡng. Mối quan hệ của 2 người đã trở nên không thể cứu vãn và bị chia rẽ sau đó.
 
Robert Lincoln qua đời năm 1926 và được chôn cất gần vợ và con trai (con trai ông đã qua đời vì bạo bệnh ở tuổi 16). Dòng dõi nhà Lincoln đã không thể được duy trì khi cháu trai của Robert qua đời vào năm 1985.

Edward Baker Lincoln (1846-1850)

Edward Baker Lincoln là con trai thứ 2 của Tổng thống Lincoln. Tên của cậu được đặt theo tên một người bạn thân của Tổng thống là Edward Dickinson Baker. Mặc dù cuộc sống của cậu quá ngắn ngủi nhưng từ nhỏ người ta đã nhìn thấy ở cậu một tính cách nhân hậu, yêu thương động vật. Edward qua đời khi chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến sinh nhật lần thứ 4.

 
Hồ sơ bệnh án chỉ ra rằng bệnh lao là nguyên nhân dẫn đến cái chết của cậu nhưng cũng có ý kiến cho rằng cậu mắc phải ung thư tuyến giáp. Gia đình đã cho chôn cất Edward tại nghĩa trang Hutchinson, Springfield, bang Illinois. Một số nhà sử học tin rằng, chính cái chết của cậu là nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự bất ổn về tâm lý và tính cách của bà Mary Todd. Sau khi Tổng thống Lincoln qua đời, người ta đã chuyển hài cốt của cậu về nghĩa trang Oak Ridge, Springfield, trong khu mộ nhà Lincoln.

 

William Wallace Lincoln (1850-1862)

William Wallace "Willie" Lincoln là con trai thứ ba của Abraham Lincoln và Mary Todd Lincoln. Cậu được đặt theo tên của một người thân của bà Mary là Tiến sĩ William Wallace. Khi còn nhỏ cậu và em trai mình là Thomas "Tad” được ví là những đứa trẻ vô cùng nghịch ngợm. Vào năm 1862, cả hai anh em đều bị bệnh tuy nhiên trong khi người em có dấu hiệu hồi phục thì tình trạng của William không hề tốt lên. Cậu được cho là mắc phải bệnh sốt thương hàn.

 
Mặc dù gia đình hết sức chạy chữa, bản thân Tổng thống và vợ mình túc trực ngày đêm William vẫn không thể qua khỏi. Vào 5 giờ chiều ngày 20 tháng 2 năm 1862, cậu đã trút hơi thở cuối cùng gây ra một cú sốc lớn cho gia đình. Tổng thống Lincoln đã phải mất 3 tuần sau mới có thể bình tâm để quay trở lại công việc trong khi bà Mary vì quá đau lòng mà gần như mất đi sự tỉnh táo. William được chôn cất tại nghĩa trang Oak Hill ở Georgetown và sau đó được chuyển về gần khu mộ của gia đình vào năm 1871.

 

Thomas "Tad" Lincoln (1853-1871)

Thomas "Tad" Lincoln là con trai thứ 4 của Tổng thống Lincoln. Cậu có một khởi đầu khó khăn khi bị hở hàm ếch bẩm sinh. Hậu quả là tiếng nói khó nghe tới mức mà chỉ có cha và những người thân cận nhất với cậu mới hiểu. Có lẽ do tuổi thơ khó khăn của mình mà Lincoln rất nhân từ với các con của mình. Kết quả là Tad và anh trai Willie được mô tả là "đám quỉ con", thường xuyên gây náo loạn trong Nhà trắng, nghịch phá các buổi họp và làm lộn xộn văn phòng của cha mình.

 
Tháng 2/1862, cả Tad và Willie đều bị sốt thương hàn. Tad qua khỏi nhưng Willie thì kém may mắn hơn và qua đời. Sau đó, cha mẹ cậu thường để cậu làm theo ý mình. Tad không đi học và các gia sư thì không thể dạy dỗ cậu. Khi Abraham Lincoln bị bắn, Tad đang diễn một vở kịch ở nhà hát Grover gần đó. Người quản lý thông báo về thảm kịch với đám đông phía dưới. Tad bị chấn động mạnh và la hét khi chạy ra khỏi căn phòng. Sau này, cậu dành thời gian ở Châu Âu và Chicago cùng mẹ. Tad qua đời ở tuổi 18 và được phỏng đoán là do một cơn đau tim.


#tongthongmy

#lincoln

#vungocdunginfo 

( NGHỀ LUẬT SƯ tổng hợp)

Bình luận

Chưa có bình luận cho bài viết này.

Gửi bình luận

Bạn cần Đăng nhập để viết bình luận bằng tài khoản cá nhân.

Bình luận bằng Facebook

" Luật sư sống bằng việc BÁN KIẾN THỨC và TRÍ TUỆ, SỰ HIỂU BIẾT. Khách hàng đến với Luật sư để MUA những thứ bạn có. Nếu bạn không những thứ đó thì sẽ bán gì cho khách hàng? Sự UYÊN THÂM trong nghề tạo ra giá trị thật sự cho thân chủ" - Luật sư Vũ Ngọc Dũng -0938188889

Đăng ký nhận tin

Nhập email để là người đâu tiên nhận được những tin tức mới nhất từ Blog Vũ Văn Dũng. Chúng tôi cam kết bảo đảm quyền riêng tư cho email của bạn.

Hỗ trợ trực tuyến