/ / / /

Thi công 1 công trình nhiều khuất tất suýt làm thiệt mạng dân ( Bài cũ)


Thi công 1 công trình nhiều khuất tất suýt làm thiệt mạng dân ( Bài cũ)
HNMO) - Vào sáng nay (20/9), trong khi lúi húi rửa bát ở phần sân sau nhà mình (số nhà 248 phố Ngọc Lâm), bà Phan Thị Kim Yến, vợ ông Vũ Đức Thái, chủ số nhà trên bất ngờ bị những viên gạch cỡ lớn từ trên cao lao thẳng xuống suýt rơi vào đầu. 

Bà Yến vẫn còn chưa hết hoảng hốt khi kể lại sự việc

Còn chưa hoàn hồn kêu con chồng, con trai ra đỡ vào nhà, bà Yến cùng cả gia đình đã vô cùng hoảng hốt khi chứng kiến chiếc máy xúc từ phía công trình "hàng xóm" cứ thế lao ầm ầm đục vào khoảng tường chung ngăn cách ngôi nhà 248 với công trường 250 phố Ngọc Lâm. 

Mặc dù liên tục kêu cứu nhưng dường như những công nhân phía công trường 250 Ngọc Lâm vẫn phớt lờ tiếp tục cho máy móc đục vỡ nhiều mảng tường chung. Chỉ đến khi có một số phóng viên đường dây nóng các báo có mặt tại hiện trường ghi nhận vụ việc trên tiếng máy móc mới chịu dừng lại, công việc thi công mới tạm yên để gia đình ông Vũ Đức Thái vào thu dọn nhà cửa.

Theo phản ánh của nhiều người dân phố Ngọc Lâm, số nhà 250 vốn trước đây là đình làng Ngọc Lâm. Qua thời gian khi ngôi đình bị phá đi và xây dựng nhà văn hóa. Bẵng đi một thời gian, dù nhận được rất nhiều phản ánh của người dân về việc nhà văn hóa cũ đang sử dụng chưa hết công năng khi chỉ làm nơi thường xuyên cho thuê tổ chức đám cưới thì bỗng nhiên cả công trình này bị đập đi mà không rõ lý do. 

Việc đập phá nhà văn hóa chẳng những ảnh hưởng đến rất nhiều hộ dân xung quanh mà còn trực tiếp uy hiếp đến kết cấu của ngôi nhà liền kế số 248 phố Ngọc Lâm. Do lịch sử để lại, khu nhà 248 và nhà văn hóa 250 Ngọc Lâm có chung một bức tường chịu lực nên muốn xử lý khi dỡ bỏ phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về xây dựng. Việc đập phá nhà văn hóa  trực tiếp uy hiếp đến kết cấu của ngôi nhà liền kế 
 Nhưng bất chấp sự nguy hiểm của người dân, vào ngày 14/9 vừa qua UBND phường Ngọc Lâm, không hề tổ chức buổi làm việc nào giữa các bên liên quan gồm chủ đầu tư công trình và chủ nhân số nhà 248 cùng nhau bàn bạc về việc xử lý bức tường trên đã "vô cảm" ra thông báo 174/TB - UBND đúng 8h30 ngày 20/9 tổ chức lực lượng cưỡng chế, giải phóng mặt bằng với mục đích phá vỡ bức tường chung chịu lực giữa hai số nhà. 

Đáng chú ý, thông báo này được UBND phường cố tình ra vào thời điểm cuối tuần (14/9 vào thứ 6) theo kiểu "du kích" để chủ nhân số nhà 248 không kịp chuẩn bị. Tính ra, từ thời điểm ban hành công văn 174/TB mất hai ngày nghỉ thứ 7 và Chủ Nhật trên thực tế gia đình ông Thái và bà Yến chỉ mới nhận được thông báo về việc có một buổi cưỡng chế trên vào đầu tuần này.

Theo luật sư Vũ Ngọc Dũng là luật sư bảo vệ cho gia đình ông Thái, Bà Yến, thuộc công ty Bắc Việt luật ngay sau khi nhận được thông báo 174 của UBND phường Ngọc Lâm như từ "trên trời" rơi xuống, ngày 18/9 gia đình ông Thái, bà Yến đã có văn bản kiến nghị yêu cầu được gặp gỡ chủ đầu tư công trình gọi là Trung tâm văn hóa Thanh thiếu niên quận Long Biên, đại diện BQL dự án Quận Long Biên, UBND phường Ngọc Lâm, UBND quận Long Biên kiến nghị về việc gia đình ông bà ít nhất phải có thời gian 60 ngày để gia đình ổn định định cuộc sống và cùng các bên liên quan có biện pháp hữu hiệu để đảm bảo đúng tiến độ công trình phúc lợi trên. 

Đồng thời nguyện vọng của gia đình ông Thái và bà Yến cũng rất chính đáng khi có quyền được biết về nội dung và phương án đảm bảo an toàn, phòng chống sập nhà khi thi công công trình 250 Ngọc Lâm. 

Cũng theo ông Vũ Đức Thái, sau khi được thông báo về vụ việc đơn vị thi công bất chấp tính mạng nhân dân cho máy móc làm thủng nhiều mảng tường chung ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu ngôi nhà 248, luật sư Vũ Ngọc Dũng đã thẳng thắn lên án thái độ vô cảm, thiếu tôn trọng pháp luật, tính mạng người dân của UBND phường Ngọc Lâm và đã hướng dẫn gia đình nạn nhân tiếp tục gửi đơn kiện lên những cấp có thẩm quyền của thành phố và TƯ.
Gia đình ông Thái mong muốn cùng các bên liên quan có biện pháp giải quyết hữu hiệu để đảm bảo đúng tiến độ công trình phúc lợi trên.
Cũng theo gia đình ông Vũ Đức Thái và những hộ dân sống quanh phố Ngọc Lâm, chẳng có lý gì quỹ đất của quận Long Biên vẫn còn nhiều ở khu đô thị Việt Hưng và những vùng lân cận mà BQL dự án quận lại chọn một nơi phố đông đúc, vỉa hè chật hẹp và không có nơi để xe để xây một trung tâm văn hóa thanh thiếu niên cấp quận!? Về thắc mắc này của bà con, cùng tất cả những khuất tất và diễn biến về vụ việc chúng tôi tiếp tục đăng tải trên các số báo sau phục vụ độc giả.

( THEO NGHỀ LUẬT SƯ TỔNG HỢP) 

Bình luận

Chưa có bình luận cho bài viết này.

Gửi bình luận

Bạn cần Đăng nhập để viết bình luận bằng tài khoản cá nhân.

Bình luận bằng Facebook

" Luật sư sống bằng việc BÁN KIẾN THỨC và TRÍ TUỆ, SỰ HIỂU BIẾT. Khách hàng đến với Luật sư để MUA những thứ bạn có. Nếu bạn không những thứ đó thì sẽ bán gì cho khách hàng? Sự UYÊN THÂM trong nghề tạo ra giá trị thật sự cho thân chủ" - Luật sư Vũ Ngọc Dũng -0938188889

Đăng ký nhận tin

Nhập email để là người đâu tiên nhận được những tin tức mới nhất từ Blog Vũ Văn Dũng. Chúng tôi cam kết bảo đảm quyền riêng tư cho email của bạn.

Hỗ trợ trực tuyến