/ / / /

Quy hoạch đô thị, thành phố thông minh ven sông và những kỳ quan thế giới


Quy hoạch đô thị, thành phố thông minh ven sông và những kỳ quan thế giới

Một tương lại thịnh vượng:

Dự án thành phố thông minh đầu tiên của Hà Nội, lớn nhất cả nước và có tầm cỡ Đông Nam Á, do Liên doanh giữa Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản đầu tư, đã được động thổ vào sáng 6/10 tại huyện Đông Anh, Hà Nội. 

Giá trị đầu tư tới: 4,2 tỷ đô la Mỹ và  quy mô gần 272ha, dự án Thành phố thông minh được xây dựng tại các xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ (Đông Anh, Hà Nội). Với quy hoạch đô thị thông minh dọc trục Nhật Tân – Nội Bài, chiều dài khoảng hơn 11km, từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài. Dự kiến hoàn thành toàn bộ 5 giai đoạn của dự án vào năm 2028 bởi liên doanh Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo làm chủ đầu tư.

Đây là một yếu tố tất yếu sẽ xảy ra bởi theo dự đóan của các chuyên gia Bất động sản thì việc phát triển thành phố phía Bắc và thành phố ven hai bên Sông Hồng sẽ định hình được một quy hoạch tuyệt đẹp. Chúng ta đã mơ ước có môt thành phố hai bên Sông Hồng từ 3 thập kỷ trước. Điều đáng nói là: Nếu nhìn Đà Nẵng, việc quy hoạch bài bản và lấy Sông Hàn làm lõi đã tạo nên một thành phố lung linh ánh sáng, huyền ảo, kết hợp giao thông thủy, bộ và ánh sáng làm nền tảng. Hệ thống điểm nhấn là những cây cầu độc nhất vô nhị cùng với các sự kiện văn hóa Quốc tế đã tạo nên một Đà Nẵng thương hiệu tốt.

Quay trở lại với thành phố thông minh của Sumitomo và BRG chúng ta thấy rằng: Đây là một trong những phát súng khởi đầu cho các " ông lớn" đổ tiền về khu vực này phát triển độ thị thông minh phía Bắc Hà nội.

Quan điểm người Việt chúng ta vốn dĩ có câu" ở đâu, quen đấy", và hiện tại sự dịch chuyển qua cầu giữa khu Phố cổ và địa bàn Gia Lâm, Đông Anh .. còn nhiều điều chưa thuận tiện. Nếu nhờ sự phát triển một khu đô thị thông minh khổng lồ này được khởi công sẽ như đặt hòn đá tảng vào hệ thống kiến tạo thượng tầng nhanh chóng hơn trong tương lai khu vực này.  Các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân sẽ lấy đây làm động lực phát triển giúp cân đối nền tảng giữa phía Tây Hà Nội và phía Bắc Hà nội thành các thành phố mới, hiện đại.

Lấy Sông làm nền tô điểm cho một thành phố tuyệt đẹp và mơ mộng

Điều mà chúng ta dễ nhận thấy là: nếu đi du lịch bất kể Quốc gia Châu Âu, hay Châu Á phát triển nào đều nhìn thấy những con sông mơ mộng luôn lạ điểm nhấn để tô điểm cho thành phố phồn hoa. Những đảo, vịnh, sông suối luôn là kiến trúc nền tạo nên sự tuyệt vời trong mỹ quan và môi trường.

Chúng ta cũng thử hình dung một thành phố hoa lệ mỗi khi khách quốc tế hạ cánh xuống sân bay Nội bài nhân dịp đặt chân tới Việt Nam thay vì tối đen như mực ở thời điểm hiện tại thì cái nào sẽ tốt hơn, tuyệt vời hơn? Qua đây tôi cũng điểm qua một vài thành phố mà được tạo nên bên các con sông tuyệt đẹp nhé!

1. St. Peterburg, Nga:

St. Petersburg đã trở thành một trong những thành phố tráng lệ nhất thế giới với một diện mạo kiến trúc tuyệt vời. Nhờ Peter Đại đế nuôi ý tưởng xây dựng một thành phố theo các tiêu chuẩn Châu Âu mà kiến trúc St. Petersburg chịu nhiều ảnh hưởng của truyền thống kiến trúc Ý, Đức và Hà Lan. St. Petersburg xứng đáng được gọi là thủ đô văn hóa của đất nước, bởi vì ở đây tập trung rất nhiều các quần thể kiến trúc và các di tích, bảo tàng, nhà thờ, quần thể vườn - công viên đã khiến cho bất cứ ai đến đây cũng phải kinh ngạc trước vẻ lộng lẫy và sự đa dạng về phong cách của chúng.

St. Peterburg là thành phố lớn thứ 2 của Nga sau thủ đô Moscow. Nơi đây nổi tiếng với nhiều công trình lịch sử như cung điện, nhà thờ, viện bảo tàng. Bạn có thể ghé thăm con sông Neva tuyệt đẹp, điểm nhấn ấn tượng của thành phố, chảy từ hồ Ladoga tới vịnh Phần Lan. Đoạn chảy qua St. Peterburg dài 28 km. 

Đặc điểm kiến trúc của St. Petersburg thể hiện trong quy hoạch thành phố thành các ô vuông đều đặn, các cụm công trình đô thị có diện tích tương xứng nhau, có xem xét sự ảnh hưởng thẩm mỹ của môi trường tự nhiên bằng phẳng và đơn điệu, các giải pháp phong cách khác nhau được thể hiện một cách hài hòa, các yếu tố tâm ký và tư duy đặc trưng cho thành phố trung ương và địa phương được kết hợp nhuần nhuyễn, các công trình ở ngoại ô được hội nhập vào một quần thể kiến trúc thống nhất. Nhờ tính liên tục của các khuynh hướng đó mà đã hình thành nên một tập hợp kiến trúc độc đáo khiến người dân và khách quý của St. Petersburg luôn thán phục và ngưỡng mộ.

Nhóm nòng cốt của các công trình kiến trúc ở trung tâm có giá trị rất lớn về tính nghệ thuật và hình thức quy hoạch. Quần thể này bao gồm Pháo đài Thánh Phêrô và Phaolô (Petropavlovsk), ngã ba sông trên đảo Vasily, các tuyến Bờ Kè Cung Điện, Admiralty và Đại học cùng các khu vực liên quan cũng như Đại lộ Nevsky. Khách đến thăm thành phố cũng say mê các dinh thự quý tộc và các quần thể vườn - công viên ở ngoại ô như Pushkin, Peterhof, Gatchina, Pavlovsk, Lomonosov và kiến trúc của các kênh đào, cầu và thủy vực của sông Neva.

Điều kỳ diệu và hấp dẫn nhất vẫn thuộc về sự quy hoạch thông minh và tính kết nối bài bản, có tính trước của các nhà kiến trúc sư trưởng. Nếu không tính tới yếu tố này một thành phố thông minh hay một khu đô thị sẽ trở nên chắp vá. Điều quan trọng là tận dụng những yếu tố thiên nhiên cùng với yếu tố nhân tạo có gìn giữ lại nét riêng của từng khu vực để tạo nên một chuỗi giá trị: Kinh Tế - Tâm linh - Tài Chính - Môi trường cảnh quan - và kết nối.

2. Venice, Italy:

Venice nổi tiếng là thành phố du lịch hấp dẫn trên thế giới, một phần bởi thành phố được xây dựng dọc theo những con sông tạo nên khung cảnh thơ mộng. Kênh đào Grand chạy qua Venice tạo thành hành lang giao thông đường thủy uốn lượn hình chữ S, đi qua phần lớn các điểm du lịch chính trong thành phố. 

Venezia, thường gọi "thành phố của các kênh đào" và La Serenissima, là thủ phủ của vùng Veneto và của tỉnh Venezia ở Ý. Trong tiếng Việt, thành phố này được gọi là Vơ-ni-dơ.

Nằm ở phía Đông Bắc của Italia, có thể hình dung Venice giống như một mạng nhện khổng lồ được tạo thành bởi 118 đảo và 175 kênh đào, các đảo nối với nhau bởi 444 cây cầu. 
Nằm ở điểm gặp nhau của các tuyến thương mại đường biển giữa một phần Tây Âu rộng lớn và vùng còn lại của thế giới, Venice trong quá khứ từng là một đế quốc hàng hải và một khu vực chuẩn bị cho các cuộc Thập tự chinh, cũng như là một trung tâm thương mại quan trọng của châu Âu thời kỳ Phục hưng.

Với quy hoạch:  Trên hai bờ kênh này có khá nhiều di tích cổ xây dựng từ hồi Trung kỳ (đầu thế kỷ V đến thế kỷ XV) và thời Phục hưng (thế kỷ XV và thế kỷ XVI) rất đáng chú ý: Cádoro - nhà mạ vàng xây vào thế kỷ XV, lâu đài Vedramin - Calergi xây vào thế kỷ XVI, lâu đài Rezzonico, cá Grande và nhà thờ Đức Bà Santa Maria della Salute. Nhà thờ này là một công trình kiến trúc đặc sắc được xây dựng từ năm 1634 đến năm 1654 và đến năm 1687 mới hoàn thành toàn bộ do kiến trúc sư nổi tiếng Longhena (1598 - 1682) thiết kế, có mặt bằng hình bát giác rõ rệt, với hai tháp tròn mái vòm trên đỉnh có bầu đèn thông sáng. Ở giữa thành phố, có quảng trường Piazza San Marco và Tiểu quảng trường Piazzeta, xung quanh quảng trường có nhiều kiến trúc đẹp.

3. Thành phố Bruges, Bỉ:

Brugge là một ví dụ điển hình của một khu định cư lịch sử từ thời Trung Cổ. Nó vẫn duy trì được đô thị cổ cũng như sự phát triển của nó qua nhiều thế kỉ. Đây là nơi có kiến trúc theo kiểu Gothic truyền thống tạo nên một vẻ đặc trưng của thành phố. Là một trong nhưng thủ đô văn hóa thương mại của châu Âu, Brugge phát triển những mối liên kết văn hóa từ nhiều nơi trên thế giới nó liên kết trực tiếp với nền nghệ thuật Phục Hưng.

Thành phố Bruges xinh đẹp với kiến trúc Gothic cổ cùng hệ thống sông ngòi lãng mạn là điểm du lịch hấp dẫn của châu Âu. Những con sông ở Bruges cũng tạo thành nhiều tuyến đường thủy quanh thành phố. Trong đó, nhánh sông nổi tiếng nhất chảy quanh nhà thờ Church of Our Lady.  

Bruges là thủ phủ và là thành phố lớn nhất thuộc tỉnh Tây Flanders, vùng Flemish của đất nước Bỉ. Bruges cùng với các thành phố phía Bắc nằm dọc kênh đào khác như Amsterdam, được du khách đặt tên là "Venice phương Bắc". Địa điểm nổi tiếng nhất Bỉ khiến du khách nào cũng muốn ghé thăm khi du lịch châu Âu.

Các kiến trúc từ thời Trung cổ như Giáo đường Đức Mẹ với chiều cao 122m, điêu khắc Madonna và con trai -  là công trình điêu khắc duy nhất của Michelangelo khi ông rời khỏi nước Ý. Nhà thờ Đức Mẹ như một kiệt tác nghệ thuật bởi phong cách kiến trúc độc đáo cùng những điêu khắc tinh xảo. Nhà thờ này luôn là niềm tự hào của người dân nơi đây.

Việc quy hoạch kiến trúc theo kiểu - Bruges là thành phố trên bến dưới thuyền, cho xây dựng những con kênh đào tạo nên nét vừa hiện đại của công nghệ nhưng lại cổ kính và chất của một di sản. Điều quan trọng là yếu tố sông suối, kênh đào vẫn được tận dụng tối đa, triệt để tạo nên một thành phố có một không hai trên thế giới.

4. Thành phố Paris, Pháp:

Có lẽ phải nói rằng: Nếu không có sông Seine xinh đẹp thì khó mà có Paris tráng lệ như ngày này. Chúng ta nhìn thấy hầu hết các công trình lịch sử được bám dọc hai bờ sông SEINE thành một quần thể tuyệt vời.

Tất cả các công trình như Nhà thờ Đức Bà, tháp Eiffel, bảo tàng Louvre, vườn Tuileries..tất cả các công trình kiến trúc bên bờ sông Seine đã được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

Khi quy hoạch Paris các nhà kiến trúc sư luôn đặt ra các nội dung như: 

- Những tiềm năng thiên nhiên, giải trí, lịch sử và văn hóa của không gian mặt nước. Bản phân tích đánh giá các nhu cầu sử dụng; Phân tích đánh giá các mối liên hệ và các nhược điểm cần khắc phục. Đánh giá khả năng đáp ứng các yêu cầu của cộng đồng đô thị đặt ra; Chiến lược thực hiện có ghi rõ thời hạn và lộ trình thực hiện. 
- Paris luôn  liệt kê ra đây rất nhiều lợi ích mà con sông đem lại cho đô thị. 
- Cung cấp cảnh quan tự nhiên, nước sạch. 
- Cung cấp không khí trong lành, nhờ mảng xanh ven mặt nước lọc chất bẩn, chất thải. 
- Tạo không gian nghỉ ngơi thư giãn, đường đi bộ, tập chạy, sân bãi thể dục thể thao, và các tiện ích phục vụ sức khỏe cộng đồng.
- Tạo không gian nghỉ ngơi giải trí, tổ chức hoạt động lễ hội, các sự kiện văn hóa xã hội. 
- Tạo cơ hội để tổ chức cho trẻ em tiếp xúc với thiên nhiên và hệ thực vật, động vật trong tự nhiên. 
- Tiềm năng khai thác du lịch của thành phố. 
- Khuyến khích đầu tư, phát triển kinh tế đô thị, tạo việc làm liên quan tới công tác quản lý bảo trì duy tu không gian mặt nước.  Một thiết kế thành công phải có tác dụng khuyến khích các giao tiếp xã hội giữa các nhóm người hưởng dụng. 

Chính vì lẽ đó, bất kể một Quốc Gia nào đều chú trọng vào yếu tố sông mang lại cho quy hoạch thành phố hay là quy hoạch một khu đô thị thông minh trong nền tảng thân thiện với môi trường tối đa. Sự trường tồn của các công trình cũng tạo nên quy hoạch ổn định của một thành phố thông minh ven sông.


5. Thành phố London, Anh:

 London có 56 km sông Thames từ Tower Bridge đến Vũng tàu Tilbury, và tàu biển được thả neo tại đây. Dù phần thượng lưu của vũng tàu (dock) có thủy triều, phần hạ lưu lại cho phép tàu biển vào đây vào bất kỳ thời điểm thủy triều nào. Các vũng tàu Tilbury, đã được đóng cửa năm 1981 và được quy hoạch lại thành khu vực công nghiệp nhẹ để gìn giữ cảnh quan.

London, thành phố cổ kính đắt đỏ bậc nhất châu Âu, là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa, nghệ thuật, mang đậm dấu ấn lịch sử. Dòng sông Thames xinh đẹp và bình yên chảy qua London tạo nên khung cảnh lãng mạn khôn tả, đặc biệt khi hoàng hôn về. Dòng sông cũng được xem là một trong những biểu tượng của thành phố. 

Mạng lưới giao thông thủy tiện ích, thông minh kết nối hầu hết các điểm trong thành phố khiến London như một biểu tượng của việc khai thác đường thủy nội đô. Yếu tố giao thông thủy không những mang lại lợi ích tốt đẹp cho di chuyển, giảm áp lực giao thông và tắc đường, ngoài ra còn tạo nên nét sang trọng tuyệt vời bởi các phương tiện thủy.

Khi quy hoạch thành phố các nhà kiến trúc luôn có phối hợp đa năng các yếu tố với nhau để tạo ra liên kết thông minh. Những điểm kết nối hầu như được hoạch định rõ và theo hoặc định sẵn có từ hàng trăm năm khi xây dựng, phát triển, sửa chữa, cải tạo.

Chính yếu tố kiến trúc thủy khiến London luôn là một kỳ quan đẹp bên cạnh yếu tố công nghệ thông minh.

Từ khu dân cư nhỏ của đế chế La Mã bên bờ sông Thames, thủ đô nước Anh trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa hàng đầu thế giới sau gần 2.000 năm.

6. Thành phố Thượng Hải, Trung Quốc:

Thượng Hải là một trong những đô thị hiện đại và sầm uất bậc nhất ở châu Á, đồng thời là điểm đến không thể bỏ lỡ đối với mọi tín đồ du lịch. Tới Thượng Hải, bạn sẽ được khám phá các di tích lịch sử nổi tiếng, thỏa sức ngắm nhìn những tòa nhà cao chọc trời, những công trình kiến trúc đồ sộ có thể khiến bạn thay đổi suy nghĩ của mình về tương lai… Đặc biệt, đã đến Thượng Hải ta thấy  công trình kiến trúc ấn tượng và luôn làm cho các nhà quy hoạch thành phố trên thế giới phải suy ngẫm và ngả mũ thán phục.

Thành phố Thượng Hải là biểu tượng cho sự phát triển kinh tế thần kỳ của Trung Quốc với những khu phố hiện đại bậc nhất châu Á cùng rất nhiều tòa tháp chọc trời. Thành phố được chia làm 2 khu đông - tây nằm 2 bên bờ sông Hoàng Phố. Dòng sông này được ví như dải lụa mềm thơ mộng, tạo nên điểm nhấn độc đáo của Thượng Hải. 

7. Thành phố Stockholm, Thụy Điển:

Khi đến Thụy Điển, tôi đã từng được nghe nói đến kiến trúc của Thủ đô Stockholm. Đó là phong cách kiến trúc mang trong mình một vẻ đẹp mang tính thẩm mỹ tinh tế được so sánh với bất cứ thành phố nào ở châu Âu và tự hào được gọi là “Venice của Bắc Âu“ với những công trình kiến trúc đầy mê hoặc. Thủ đô Stockholm của Thụy Điển là thành phố có kiến trúc cổ kính và lịch sử lâu đời. Thành phố được xây dựng trên nhiều hòn đảo, được nối với nhau bằng những cây cầu xen giữa các con kênh. Hệ thống kênh rạch này đến từ sông Gota, dòng sông dài nhất ở Bắc Âu. 

Kiến trúc nơi đây là điển hình của một sự hòa nhập thành công. Kiến trúc hiện đại làm bằng đồng thép, đi song song với những tòa tháp như trong truyện cổ tích. Phong cách phương bắc càng sinh động hơn khi chiếu rọi lên sắc màu của một thành phố ý lãng mạn cùng những công trình theo dáng điệu kiến trúc Pháp, Đức. Ở Stockholm đã có hơn 50 chiếc cầu và hàng trăm viện bảo tàng, nhà hát, các công trình kiến trúc văn hóa đồ sộ.

Tòa thị chính thành phố là công trình kiến trúc hiện đại đẹp nhất cả nước. Tòa thị chính nhìn xuống hồ Malaren, biểu tượng của thủ đô Stokholm xây bằng 8 triệu phiến đá màu hồng, cao 105m. Nét xuyên suốt mà mỗi công trình luôn tuân thủ đó là mỗi kiến trúc phải mang một vẻ đẹp hài hòa với thiên nhiên và cuộc sống.

Khu phố cổ Gamla Stan tại Stockholm - Khu thành cổ Gamla Stan  theo kiến trúc của Italy và sự hài hòa trong quy hoạch một thành phố thông minh kết hợp cổ điển.

8. Thành phố Amsterdam, Hà Lan:

Amsterdam là một trong những thành phố du lịch nổi tiếng hiếm hoi trên thế giới giúp bạn thoát khỏi không khí ngột ngạt mùi xe cộ, những tòa nhà cao tầng san sát đua nhau chọc trời. Thay vào đó là những con kênh uốn lượn bên dòng nước hiền hòa trôi, xa xa là những ngôi nhà sơn màu xanh, lợp ngói xẩm màu, đổ bóng xuống dòng sông, nhẹ nhàng tựa tranh vẽ. Amsterdam - Thành phố du lịch hiếm hoi trên thế giới nói không với khói xe. Amsterdam mới chính là thành phố nhiều kênh rạch nhất Thế giới chứ không phải Venice của Italia. Nếu tính tổng diện tích tất cả các mặt nước của sông ngòi tại Amsterdam cộng lại thì chiếm đến ¼ diện tích của toàn thành phố này.

Ngoài ra, vừa ngồi du thuyền chạy dọc theo các kênh đào tại Amsterdam, vừa đắm đuối với những khóm hoa tulip rung rinh trong gió, điểm thêm những cối xay gió nhẹ nhàng quay đều phía xa xa, khiến tâm hồn du khách dễ dàng loạn nhịp.

Amsterdam là thủ đô của Hà Lan, cũng là một trong những thành phố đẹp nhất châu Âu. Điểm ấn tượng khi tới Hà Lan chính là hệ thống kênh rạch chằng chịt chạy khắp thành phố. 4 con kênh lớn là Singel, Keizergaracht, Prinsengracht và Herengracht đã tạo ra một mê cung thực sự cho bất kỳ ai tới đây lần đầu..


9. Vienna, Áo:

Thủ đô Vienna của Áo mới đây đã soán ngôi Melbourne của Australia để trở thành thành phố đáng sống nhất thế giới. Vienna mang một vẻ đẹp cổ kính nhưng cũng không kém phần hiện đại.

Nơi đây là kinh đô của âm nhạc, nghệ thuật kiến trúc và đô thị xanh. Một điểm nhấn khác của thành phố là dòng sông Danube hùng vĩ chảy qua như tô điểm thêm sự lãng mạn và vẻ đẹp nơi đây.


10. Bangkok, Thái Lan:

Thủ đô Bangkok của Thái Lan là một thành phố sôi động, nhộn nhịp với nhiều đền chùa cổ kính và nền ẩm thực tuyệt vời. Chảy xuyên qua thành phố là dòng sông Chao Phraya nối từ phía bắc ra đến vịnh Thái Lan. Hệ thống kênh đào ở đây được xây dựng 2 bên bờ sông từ thế kỷ 19, đi qua nhiều điểm du lịch hấp dẫn. 

Chúng ta chỉ điểm qua các thành phố ven sông, thông minh, cổ kính mà đầy tính ổn định trong quy hoạch và là tầm nhìn du lịch các Quốc gia cũng đủ hiểu rằng: việc quy hoạch thành phố thông minh hiện đại phía Bắc của chúng ta đang thực hiện mang lại những lợi ích thế nào nếu có sự nhìn xa trông rộng và tác hại ra sao nếu như không chú ý và nghiên cứu kỹ.....

Ở bài viết sau tôi sẽ cố gắng viết chi tiết hơn về những lợi ịch về Bất động sản trong việc quy hoạch thành phố ven sông thông minh..

Bình luận

Chưa có bình luận cho bài viết này.

Gửi bình luận

Bạn cần Đăng nhập để viết bình luận bằng tài khoản cá nhân.

Bình luận bằng Facebook

" Luật sư sống bằng việc BÁN KIẾN THỨC và TRÍ TUỆ, SỰ HIỂU BIẾT. Khách hàng đến với Luật sư để MUA những thứ bạn có. Nếu bạn không những thứ đó thì sẽ bán gì cho khách hàng? Sự UYÊN THÂM trong nghề tạo ra giá trị thật sự cho thân chủ" - Luật sư Vũ Ngọc Dũng -0938188889

Đăng ký nhận tin

Nhập email để là người đâu tiên nhận được những tin tức mới nhất từ Blog Vũ Văn Dũng. Chúng tôi cam kết bảo đảm quyền riêng tư cho email của bạn.

Hỗ trợ trực tuyến