/ / / /

Mua bán doanh nghiệp và vai trò luật sư ở Việt Nam


Mua bán doanh nghiệp và vai trò luật sư ở Việt Nam

Việc thắt chặt tín dụng khiến dân làm luật sư tư vấn cho M&A và các nhà săn Mua Doanh nghiệp bận bịu!

Với việc hoạt động tấp nập của www.sanduan.vn thuộc thương hiệu của BVL Group đã thể hiện những cơ hội thời kỳ M&A đã thực sự đi vào giai đoạn thịnh hành!

Sàn hay thử nghiệm:

Với việc ra www.sanduan.vn đã vừa tạo ra sân chơi cho dân tư vấn M&A và đội ngũ luật sư thích làm cái mới. Điều mà thành công hơn cả là qua sàn giao dịch đã phát hiện ra một trong những nguyên nhân cơ bản của hầu hết 99% dự án và công ty đang rao bán là do không thể vay tiếp được tiền.

90% các nhà đầu tư chỉ có 10% tiền;

10% các nhà đầu tư có 90% tiền cho một dự án.

Kết cục là dự án ra đời đều chờ vào nguồn tài chính của ông bạn ngân hàng. Giờ thắt chặt tín dụng, thật là khó mà tiếp tục.

Tại sao bán:

– Với lãi suất quá cao, lãi suất thương mại đến 25 % chung chi thì là con số tăng trưởng mơ ước của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. mà VN thì lại đa số là doanh nghiệp vừa và nhỏ;

– Giải ngân mà thêm lo: những dự án đã giải ngân rồi thì qua đợt trượt giá vừa rồi không thể tiếp tục thực hiện vì trước với tổng đầu tư dự toán cách đây 1 năm làm xong một dự án giờ chỉ làm được cái móng và vài tầng lộ dương;

– Điều hành tài chính như trò chơi xé bạc: Chẳng hiểu thế nào chứ người Việt mình cũng không đến nỗi quá giàu để tiêu tiền mà không sử dụng đến bộ óc, việc chi phí các khoản tiền như ném qua cửa sổ. ỷ lại vào một số Vết Xe đổ để đi theo một xu hướng "Mua” dự án về giấy tờ rồi bán lại. Cũng chẳng khác gì buôn củi ướt cho người cần nấu cơm ngay;

– Làm dự án theo mốt: Làm theo mốt thì lỗi mốt phải bỏ đi hoặc cho đi, hoặc cho không ai lấy;

– Doanh nghiệp không đủ sức cạnh tranh: Yếu về thể lực và trí lực kinh tế, điều mà các doanh nghiệp việt nam đều "Chớt nhả” với kiểu làm ăn ” vô sách”, đến cái gọi là "Thương hiệu” còn nhiều chủ doanh nghiệp chưa có khái niệm. Chủ yếu là kinh doanh bằng sức chứ không phải bằng trí!

– Chạy ngoài khỏe, yếu bên trong: để có được dự án và theo đuổi mốt, các doanh nghiệp đua nhau "dí ” sổ đỏ để vay "nóng” lo việc "nguội”. Lãi suất tính theo ngày, thì việc cho vay toàn bộ dư án kể cả khi ôm tiền về cũng không đủ để lo việc là "làm thật!” Đuối! Rồi cố càng đuối, rồi mệt mỏi rồi: Bán quách đi trả ngân hàng cho nhẹ đầu! "Thiếu nhảy lầu nữa chứ còn việc bán doanh nghiệp chỉ là chuyện thường” Thực ra bán còn tốt hơn là giữ, nhìn mà thấy nó "Mòn!”

– Xin xong thủ tục dự án hết khả thi: Thật là oái oăm không hiểu nguyên nhân gì mà chủ bệnh viện tại Hà nội đem rao bán dự án vì xin thủ tục từ 1996 đến 2007 mới xong giấy tờ. "Hết tính khả thi’ vì thời lượng dành cho xin thủ tục quá dài! Nếu tính theo kiểu lấy vợ thì chủ đầu tư này làm dự án từ khi con một cậu bạn vừa sinh, ăn đầy cữ cho đến khi cháu học lớp 4 vẫn chưa xong thủ tục. Điều kỳ lạ của thủ tục và chủ đầu tư!

Chẳng ai giải thích nổi tại sao lại nhiều người biết mà không làm. Biết là không ổn, hoặc biết là định hướng doanh nghiệp không ổn mà vẫn bơi. Có lẽ bơi giúp họ hiểu ra nhiều hơn chân lý của kinh doanh và thâu tóm!

Thật chẳng đã khi làm luật sư tư vấn mà thấy các nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm hết các dự án khủng, và khả thi của Việt Nam vào tay và sở hữu phần kiểm soát doanh nghiệp.

Bao giờ thị trường M&A Việt Nam "Nóng”

Bài Viết mang ý kiến của Luật sư Vũ Ngọc Dũng thuộc BVL Group
Website: www.sanduan.vn – www.duan.vn
Mail: sanduan@duan.vn
Mobile: 0938188889 – 0988631168
Luật sư tư vấn Mua bán doanh nghiệp và Dự án

Bình luận

Chưa có bình luận cho bài viết này.

Gửi bình luận

Bạn cần Đăng nhập để viết bình luận bằng tài khoản cá nhân.

Bình luận bằng Facebook

" Luật sư sống bằng việc BÁN KIẾN THỨC và TRÍ TUỆ, SỰ HIỂU BIẾT. Khách hàng đến với Luật sư để MUA những thứ bạn có. Nếu bạn không những thứ đó thì sẽ bán gì cho khách hàng? Sự UYÊN THÂM trong nghề tạo ra giá trị thật sự cho thân chủ" - Luật sư Vũ Ngọc Dũng -0938188889

Đăng ký nhận tin

Nhập email để là người đâu tiên nhận được những tin tức mới nhất từ Blog Vũ Văn Dũng. Chúng tôi cam kết bảo đảm quyền riêng tư cho email của bạn.

Hỗ trợ trực tuyến