/ / / /

Khách vay tiền thành con nợ lâu dài


Khách vay tiền thành con nợ lâu dài
Bản chất việc cho vay! 
Việc vay tiền và cho vay thể hiện một bản chất của mối quan hệ giữa DOANH NGHIỆP BUÔN TIỀN ( bank) và khách hàng là người cần tiền để tiêu dùng, hoạt động sản xuất kinh doanh.
Ở bất kể một quốc gia nào đi chăng nữa, với một doanh nghiệp hoạt động kinh doanh và phát triển, nếu không có hoạt động tín dụng thì quả thật doanh nghiệp đó đang CHẾT. Ở Việt Nam thì hơi khác một chút, Doanh nghiệp nhỏ luôn cố gắng không có hoat động vay hoặc vay cầm chừng.
Bởi một yếu tố quan trọng là: Khi vay tiền, khách hàng trở thành con nợ. Việc khách hàng đi vay tiền kèm theo là sự không hiểu biết pháp luật, không có luật sư riêng nên thường các hợp đồng ký kết đều bị Ngân hàng áp đặt. Các hoạt đồng tín dụng thường ít khi được sửa, bổ sung hoặc đàm phán.
Bởi một tâm lý luôn muốn vay được tiền, thậm chí vay bằng được bằng mọi cách và mọi giá khiến doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam luôn phải trả giá trong quá trình vay vốn ngân hàng.
Hoạt động tín dụng với vòng vốn đẹp: VAY - TRẢ đều đặn và tăng trưởng chính là yếu tố số 1 đánh giá năng lực sử dụng tiền của một Doanh nghiệp tốt hay không. Tất nhiên là việc sử dụng tiền có vết nhơ thì doanh nghiệp đó cũng bị loại trừ.
Với việc xem xét kỹ phương châm: CHO CON NGƯỜI VAY VỐN - KHÔNG PHẢI CHO DỰ ÁN VAY VỐN đã tạo ra một chân lý: KHÁCH HÀNG LÀ THƯỢNG ĐẾ, không phải khách hàng là CON NỢ.
Xem xét kỹ 3 khía cạnh:
1. CON NGƯỜI - 80%
2. DỰ ÁN - 10%
3. PHƯƠNG ÁN TRẢ GỐC VÀ LÃI + LỊCH SỬ TÍN DỤNG CỦA ĐƠN VỊ VAY
=> Sự phối hợp giữa bên vay và bên cho vay hiểu như khiến sử dụng vốn hiệu quả. Vay đúng, vay đủ là tiền đề của việc cho vay an toàn. Thế nhưng một số ngân hàng còn gặp nhiều vấn đề trong định giá, cho vay và các cư xử với khách hàng dẫn tới tranh chấp và khi bó tay thì lôi nhau ra tòa:

" Với mức nợ xấu hơn (loại 3 trở lên) thì bộ phận xử lý nợ có giải pháp tiến hành tố tụng khi cần thiết. Có thể khiến khách hàng luôn luôn bị đưa vào tình trạng sẵn sàng bị kiện ra tòa. Trường hợp khởi kiện là lựa chọn cuối cùng của ngân hàng khi không thu hồi được nợ.

Giám đốc chi nhánh một ngân hàng khác cho biết, khi khách hàng nợ, ngân hàng cũng coi đó như việc của mình , bởi đó là khoản tiền ngân hàng bỏ ra để đầu tư. Khách hàng nợ cũng đồng nghĩa với việc ngân hàng mất lợi nhuận, chứ không hẳn là chăm chăm cứ đến ngày đến tháng là đòi nợ.

"Ngân hàng cũng muốn hướng đến khách hàng vay là quan hệ lâu dài. Chính tài sản đảm bảo là nhà xưởng, hàng hóa..doanh nghiệp sản xuất ra để có nguồn thu. Nếu ngân hàng xử lý tài sản đó thì họ cũng không có nguồn thu nào để trả và dẫn đến việc gián đoạn việc sản xuất, kinh doanh, khi đó khách hàng đó chỉ "chết” mà không đỡ được…”, vị giám đốc chia sẻ."
 
=> Luật sư sẽ có bài:" Bóc mẽ những cách làm khiến hợp đồn tín dụng vi phạm" và mất vốn nhà nước!
VND

Bình luận

Chưa có bình luận cho bài viết này.

Gửi bình luận

Bạn cần Đăng nhập để viết bình luận bằng tài khoản cá nhân.

Bình luận bằng Facebook

" Luật sư sống bằng việc BÁN KIẾN THỨC và TRÍ TUỆ, SỰ HIỂU BIẾT. Khách hàng đến với Luật sư để MUA những thứ bạn có. Nếu bạn không những thứ đó thì sẽ bán gì cho khách hàng? Sự UYÊN THÂM trong nghề tạo ra giá trị thật sự cho thân chủ" - Luật sư Vũ Ngọc Dũng -0938188889

Đăng ký nhận tin

Nhập email để là người đâu tiên nhận được những tin tức mới nhất từ Blog Vũ Văn Dũng. Chúng tôi cam kết bảo đảm quyền riêng tư cho email của bạn.

Hỗ trợ trực tuyến