/ / / /

Đưa vợ tiền để đổi lại quyền nuôi con


Đưa vợ tiền để đổi lại quyền nuôi con

Sau hơn 1 năm sống chung vợ chồng tôi xảy ra quá nhiều mâu thuẫn, nay tôi muốn ly hôn. Vợ tôi vì biết con tôi còn nhỏ, tôi sẽ không được quyền nuôi con nên có ý ép tôi.

Vợ tôi không có nghề nghiệp ổn định, trước khi lấy tôi cô ấy chỉ là nhân viên cắt tóc gội đầu ở một tiệm nhỏ. Từ ngày đám cưới cô ấy cũng nghỉ việc luôn. Cô ấy không yêu thương gì con trai tôi cả, nhưng lại muốn lấy thằng bé ra để ra điều kiện với tôi, với bố mẹ chồng.

Tôi muốn hỏi nếu ly hôn, con tôi mới 13 tháng cháu sẽ phải theo mẹ dù mẹ cháu không có công việc? Nếu nhà tôi đồng ý cho cô ấy một số tiền để đổi lại quyền được nuôi con thì tôi phải làm những gì. Cô ấy muốn tôi đưa một số tiền để làm lại cuộc đời, sẽ đi thật xa và trao quyền nuôi con lại cho tôi. Nhà tôi tha thiết muốn nuôi cháu nên đồng ý điều kiện này, chỉ xin luật sư tư vấn giúp thủ tục pháp lý thế nào để sau này cô ấy không thể về đòi lại con. Câu hỏi của bạn hoangphitmt@…

ly hôn, quyền nuôi con, mẹ chồng, tiền cấp dưỡng
Ảnh minh họa

Quyền nuôi con sau ly hôn: được quy định rõ tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn 

 

– Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

– Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

– Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, Căn cứ theo quy định trên và trường hợp của bạn thì về mặt nguyên tắc, con bạn mới 13 tháng tuổi (dưới 36 tháng tuổi), quyền nuôi sẽ được giao trực tiếp cho mẹ (nếu không có thỏa thuận khác) và bạn sẽ có quyền trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn và được quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình. Cụ thể như sau: Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, Bộ luật Dân sự và các luật khác có liên quan.

Nhưng nếu trường hợp vợ của bạn không có công việc ổn định, không có thu nhập để nuôi con, và sử dụng việc nuôi con để làm áp lực cho bạn nhằm trục lợi tiền bạc mà bạn chứng minh được những điều trên với mục đích cho rằng: Vợ bạn không có điều kiện tốt nhất để nuôi, dạy, chăm sóc, giáo dục con và điều kiện của bạn tốt hơn thì bạn có thể yêu cầu Tòa án xem xét về nội dung này và ra quyết định.

Với câu hỏi: Nếu nhà tôi đồng ý cho cô ấy một số tiền để đổi lại quyền được nuôi con thì tôi phải làm những gì?

Việc bạn hỏi ở ý này như là một nội dung " thỏa thuận khác” giữa hai vợ chồng. Về nguyên tắc con bạn 13 tháng tuổi vợ bạn sẽ nuôi, nhưng do vợ bạn biết bạn yêu thương con và cô ấy cũng muốn ra điều kiện để có một khoản kinh tế từ bạn nên đã đặt ra " điều kiện khác” là việc trả cho vợ bạn một khoản tiền để giao con cho bạn nuôi. Nếu bạn đồng ý thì có thể khi ly hôn bạn đưa yêu cầu này ra để Tòa án xem xét và giải quyết cho bạn. Đồng thời sẽ được ghi nhận quyền nuôi con của bạn vào trong Quyết định công nhận thuận tình ly hôn của vợ chồng bạn.

Thủ tục pháp lý: thủ tục công nhận quyền nuôi con cho bạn sẽ do ý kiến thỏa thuận của vợ chồng bạn và được Tòa án công nhận trong Quyết định ly hôn của vợ chồng bạn.

Tư vấn bởi Luật sư Vũ Ngọc Dũng – Giám đốc điều hành của công ty Bắc Việt Luật. www.luathonnhan.net hoặc mail: lawyer.vu@bacvietluat.vn .

http://vietnamnet.vn/vn/ban-doc/dua-vo-tien-de-doi-lai-quyen-nuoi-con-279309.html

Bình luận

Chưa có bình luận cho bài viết này.

Gửi bình luận

Bạn cần Đăng nhập để viết bình luận bằng tài khoản cá nhân.

Bình luận bằng Facebook

" Luật sư sống bằng việc BÁN KIẾN THỨC và TRÍ TUỆ, SỰ HIỂU BIẾT. Khách hàng đến với Luật sư để MUA những thứ bạn có. Nếu bạn không những thứ đó thì sẽ bán gì cho khách hàng? Sự UYÊN THÂM trong nghề tạo ra giá trị thật sự cho thân chủ" - Luật sư Vũ Ngọc Dũng -0938188889

Đăng ký nhận tin

Nhập email để là người đâu tiên nhận được những tin tức mới nhất từ Blog Vũ Văn Dũng. Chúng tôi cam kết bảo đảm quyền riêng tư cho email của bạn.

Hỗ trợ trực tuyến