/ / / /

Condotel tiềm năng và rủi do pháp lý, kinh tế và cơ hội


Condotel tiềm năng và rủi do pháp lý, kinh tế và cơ hội
 Condotel là gì?

Condotel, hay Condo hotel là từ được viết tắt của condo & hotel, có ý nghĩa là khách sạn căn hộ hay căn hộ khách sạn.

Về hình thức, đó là một condominium (chung cư cao cấp) nhưng hoạt động như một khách sạn. Condotel thường được xây ở các thành phố lớn và các khu vực nghỉ dưỡng lớn.Tại Việt Nam, condotel chưa được thừa nhận mặc dù vẫn có các hoạt động mua bán và chuyển đổi quyền sở hữu.

 


 
 

 

Việt Nam có nhiều không?

Ở Việt Nam: đã có một số lượng lớn các dự án Condotel được triển khai xây dựng như CocoBay Đà Nẵng, Diamond Bay - Condotel Resort, Condotel Panorama Nha Trang, Vinpearl Condotel Nha Trang, Vinpearl Empire Condotel, Ariyana Nha Trang, InterContinental Nha Trang, dự án Olalani Resort & Condotel, Vinpearl Condotel Đà Nẵng, FHome Đà Nẵng, Vinpearl Riverfront Condotel Đà Nẵng, PremierVillage Villas Phú Quốc, Condotel Intercontinental Phú Quốc, Vinpearl Condotel Phú Quốc,….

Thế giới xuất hiện condotel khi nào?

"Trên thế giới, vào đầu năm 1980, Condotel bắt đầu xuất hiện ở Miami (Mỹ) khi người ta thực hiện dự án chuyển đổi các khách sạn cũ được xây dựng từ những năm 50 nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư, kinh doanh và đáp ứng nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng đang phát triển tại đây. Việc chuyển đổi này đã mang lại hiệu quả to lớn cho cả chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ phát. Khi các Condotel hình thành, chỉ cần đầu tư số tiền khoảng 100.000 USD là nhà đầu tư thứ phát đã có quyền mua để sở hữu các sản phẩm Condotel và sử dụng chúng làm nơi nghỉ dưỡng gần bãi biển vào những dịp cuối tuần. Như vậy, hầu hết các Condotel ở Miami được xây dựng là để phục vụ cho nhu cầu nghỉ dưỡng của người dân địa phương. Vào khoảng năm 1986, do nhiều nguyên nhân đã dẫn dến việc chính quyền sở tại thay đổi luật thuế nhằm ngăn chặn người mua sử dụng Condotel làm nơi rửa tiền và trốn thuế. Do đó, Condotel đã không được tiếp tục phát triển, sử dụng cho đến tận cuối những năm 1990.

 

Vào những năm 2000, chủ sở hữu của một tòa nhà chung cư có tên là Mutiny in Coconut Grove, FL ở ngoại ô Miami vì muốn bán lại khu chung cư này một cách hiệu quả nhất, ông đã nghĩ ra cách thay đổi toàn bộ kiến trúc và cấu trúc của tòa nhà, để rồi sau đó bán lại tòa nhà có thiết kế, công năng tương tự như là một khách sạn. Chính sự thay đổi táo bạo này đã mang lại cho ông chủ toà nhà thành công bất ngờ khi giá bán đã tăng gấp 10 lần so với giá mua ban đầu. Không chỉ mang lại thành công về tài chính, việc làm trên của ông chủ tòa nhà còn là sự khởi đầu cho một trường phái đầu tư phát triển bất động sản mới ra đời khi chẳng bao lâu sau, các nhà đầu tư bất động sản khác đã học theo mô hình này để xây dựng các khách sạn Bentley Miami South Beach.

Kể từ đây, thị trường Condotel đã chính thức hành thành và phát triển. Từ vài Condotel ở Miami (Mỹ) được xây dựng trong năm 2002, đến nay Condotel đã được xây dựng tại hơn 100 quốc gia trên thế giới."

 

 Hiện tại condotel có ổn không?

 

"Báo cáo thị trường của DKRA cho thấy phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng – condotel đang rơi vào tình trạng ế ẩm, nguồn cung dư thừa trong khi sức tiêu thụ vô cùng ảm đạm. Trong đó, thị trường này có sự phân hóa rõ nét về sức mua ở các chủ đầu tư khác nhau. Cũng theo đơn vị này, quý II năm 2018 lượng cung tiếp tục giảm sút so với quý trước, tỉ lệ tiêu thụ đạt khoảng 47%, bằng 54% so với quý trước." Reatimes

Tình hình tiêu thụ của thị trường khá ảm đạm., thị trường căn hộ nghỉ dưỡng condotel từ Đà Nẵng đến Phú Quốc có lượng tồn kho vọt lên ngất ngưởng. 

Phú Quốc và Bà Rịa – Vũng Tàu thanh khoản khả quan nhất thị trường nhưng mức hấp thụ cũng chỉ dừng ở ngưỡng 39-40%, tương đương mức tồn kho lần lượt là 61-60%.

Condotel giành cho ai?

 

 

"Condotel với đặc thù chỉ dành cho hoạt động du lịch nghỉ dưỡng, chi phí đầu tư cao nên khách hàng của Condotel cũng phải có tính đặc thù tương ứng, nghĩa là họ cũng phải là người có năng lực tài chính tốt và mua sản phẩm chỉ để phục vụ nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng. Nói cụ thể hơn, Condotel là sản phẩm BĐS dành cho giới thượng lưu, người thành đạt trong xã hội. Vì vậy, khách hàng của Condotel thường tập trung vào hai nhóm chính là nhà đầu tư thứ phát có nhu cầu mua căn hộ khách sạn với mục đích đầu tư để tăng lợi nhuận. Với nhóm khách hàng này, điểm hấp dẫn của Condotel là khả năng thu hồi vốn nhanh, việc bán sản phẩm Condotel giống như bán một căn hộ là có thể mang lại lợi nhuận ngay lập tức. Nhóm khách hàng thứ hai là những người nhu cầu mua hoặc thuê Condotel để hưởng thụ cuộc sống, muốn tận hưởng kỳ nghỉ dài cũng như muốn thể hiện đẳng cấp thượng lưu tại một ngôi nhà đầy đủ tiện nghi với chi phí vừa phải." 

Cẩn trọng ra sao? 

"Yếu tố đặc biệt này của thị trường yêu cầu nhà đầu tư Condotel phải tính toán chính xác thời điểm thích hợp cho phép triển khai xây dựng dự án và số lượng sản phẩm phù hợp với yêu cầu thị trường. Nhu cầu mua sản phẩm Condotel hoàn toàn khác biệt với nhu cầu mua căn hộ phục vụ nhu cầu ở, nhất là loại căn hộ dành cho người có thu nhập thấp trong xã hội; do đó, nếu không tính toán được chính xác quan hệ cung - cầu này, chắc chắn nhà đầu tư sẽ gặp nhiều rủi ro về khả năng thanh khoản của thị trường. Nhu cầu của thị trường Condotel sẽ tăng cao khi nền kinh tế phát triển, xã hội yên bình, người dân có nhu cầu và điều kiện thực hiện du lịch nghỉ dưỡng."

( Tổng hợp bởi www.vungocdung.info)
Video tham khảo: 


 

Bình luận

Chưa có bình luận cho bài viết này.

Gửi bình luận

Bạn cần Đăng nhập để viết bình luận bằng tài khoản cá nhân.

Bình luận bằng Facebook

" Luật sư sống bằng việc BÁN KIẾN THỨC và TRÍ TUỆ, SỰ HIỂU BIẾT. Khách hàng đến với Luật sư để MUA những thứ bạn có. Nếu bạn không những thứ đó thì sẽ bán gì cho khách hàng? Sự UYÊN THÂM trong nghề tạo ra giá trị thật sự cho thân chủ" - Luật sư Vũ Ngọc Dũng -0938188889

Đăng ký nhận tin

Nhập email để là người đâu tiên nhận được những tin tức mới nhất từ Blog Vũ Văn Dũng. Chúng tôi cam kết bảo đảm quyền riêng tư cho email của bạn.

Hỗ trợ trực tuyến