/ / / /

Bị từ chối đăng kiểm do chưa nộp " phạt nguội" và những lưu ý


Bị từ chối đăng kiểm do chưa nộp

Cẩn thận " ăn đòn nguội" vì vi phạm luật giao thông.

Gần đây, việc Cục Ðăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT) dẫn quy định tại Khoản 6 Điều 4 Thông tư 70/2015 của Bộ GTVT để từ chối kiểm định xe, cụ thể: "Không được thực hiện trong kiểm định xe cơ giới khi đã có văn bản đề nghị không kiểm định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, hoặc xe có vi phạm đã cảnh báo trên Chương trình Quản lý kiểm định”.

Đồng thời cơ quan này căn cứ theo quy định tại Điểm g Khoản 6 Điều 27 Nghị định 63/2016 về Điều kiện kinh doanh dịch vụ đăng kiểm. "Theo đó, cơ quan đăng kiểm có trách nhiệm thực hiện hoặc phối hợp thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác đảm bảo an toàn giao thông, tình trạng kỹ thuật của phương tiện và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.”

Ngoài ra theo thẩm quyền của Cục Đăng kiểm Việt Nam thì cơ quan này còn hỗ trợ các cơ quan công an, tòa án đề nghị hỗ trợ tạm dừng kiểm định các xe cơ giới là tang vật, công cụ, phương tiện của các vụ án vi phạm pháp luật; các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Trên cơ sở đó, các phương tiện đã vi phạm, chưa nộp phạt nguội sẽ bị từ chối và không đăng kiểm được xe, không lưu thông được trên đường. Việc hiện tại áp dụng quy định tại Điều 4 Thông tư 70 có một số điểm không phù hợp với Luật Giao thông Đường bộ năm 2008.

1./ Cụ thể, thông tư 70 lại quy định về trường hợp không kiểm định, trong đó có cả lý do không thuộc về kỹ thuật, như không kiểm định với xe chưa nộp phạt nguội theo yêu cầu của cơ quan cảnh sát giao thông. Đây là quy định mà trong Luật giao thông đường bộ không có quy định rõ rang.

2./ Theo quy định tại khoản 6 Điều 4 Thông tư 70 chưa rõ ràng, thiếu minh bạch, như: Không xác định rõ cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đề nghị không kiểm định là cơ quan cụ thể nào, căn cứ, điều kiện để đề nghị không kiểm định là gì? không xác định rõ phạm vi nội dung của "xe có vi phạm đã cảnh báo; Không có sự phân biệt để có cách xử lý hợp lý, công bằng giữa trường hợp chủ phương tiện được thông báo và trường hợp chủ phương tiện không được thông báo của cơ quan có thẩm quyền về việc xe có vi phạm trước khi đưa xe đến kiểm định. "Sự thiếu rõ ràng, minh bạch của quy định này gây ra khó khăn, vướng mắc trong việc hiểu và áp dụng thống nhất pháp luật đối với cả cơ quan nhà nước cũng như người dân”.

3. Thẩm quyền của cơ quan đăng kiểm là kiểm tra, đánh giá về an toàn kỹ thuật của phương tiện, trong khi từ chối kiểm định với lý do chưa nộp phạt không thuộc về kỹ thuật.

"Tuy nhiên, ngay khi việc áp dụng Khoản 6 Điều 4 Thông tư 70 bị "tuýt còi”, lập tức Cơ quan Đăng kiểm lại quay ra giải thích, việc dừng đăng kiểm với xe chưa nộp phạt nguội là thực hiện theo Điểm g Khoản 6 Điều 27 Nghị định 63/2016/NĐ-CP. Với giải thích này, từ đó tới nay cơ quan đăng kiểm vẫn tiếp tục áp dụng từ chối kiểm định với xe chưa nộp phạt nguội.”

Lưu ý để không gặp rắc rối:

1.Không cho mượn xe để người vi phạm thực hiện hành vi vi phạm xong không nộp phạt và dẫn tới phạt nguội và bạn là người gánh chịu;

2.Cần liên hệ với cơ quan từ chối để hiểu rõ vi phạm khi nào? Ai là người lái xe đó vào thời điểm vi phạm để yêu cầu họ thực hiện nộp phạt

3.Cần thực hiện tốt luật an toàn giao thông đường bộ, không vượt đèn đỏ, không lạng lách, không vượt phải, lấn làn… để tránh vi phạm và phạt nguội qua Camera….

Chúc các quý vị lái xe an toàn và hiểu rõ luật giao thông để tránh phiền toái cho bản thân khi phương tiện vi phạm và từ chối đăng kiểm.

(Bài viết tư vấn bởi Luật Bắc Việt – www.bacvietluat.vn - Hotline: 0938188889)

======================

 


Bình luận

Chưa có bình luận cho bài viết này.

Gửi bình luận

Bạn cần Đăng nhập để viết bình luận bằng tài khoản cá nhân.

Bình luận bằng Facebook

" Luật sư sống bằng việc BÁN KIẾN THỨC và TRÍ TUỆ, SỰ HIỂU BIẾT. Khách hàng đến với Luật sư để MUA những thứ bạn có. Nếu bạn không những thứ đó thì sẽ bán gì cho khách hàng? Sự UYÊN THÂM trong nghề tạo ra giá trị thật sự cho thân chủ" - Luật sư Vũ Ngọc Dũng -0938188889

Đăng ký nhận tin

Nhập email để là người đâu tiên nhận được những tin tức mới nhất từ Blog Vũ Văn Dũng. Chúng tôi cam kết bảo đảm quyền riêng tư cho email của bạn.

Hỗ trợ trực tuyến